Tác động của các loại hạt và trái cây khô đối với sức khỏe tiêu hóa của bạn

0
(0)

Bạn có biết rằng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa của con người, còn được gọi là hệ thực vật đường ruột hoặc hệ vi sinh vật đường ruột, là quần thể vi sinh vật sống trong ruột lớn nhất của cơ thể con người? Cũng như việc hấp thụ năng lượng từ thức ăn, vi khuẩn đường ruột rất cần thiết để giúp con người hấp thụ chất dinh dưỡng. Vi khuẩn đường ruột giúp chúng ta phá vỡ các phân tử phức tạp trong thực phẩm.

Tác động của các loại hạt và trái cây khô đối với sức khỏe tiêu hóa của bạn
Tác động của các loại hạt và trái cây khô đối với sức khỏe tiêu hóa của bạn

Vi khuẩn đường ruột có thể cải thiện sức khỏe của bạn không?

Khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn, cả tốt và xấu đang sống bên trong hệ tiêu hóa của bạn. Nói chung, chúng được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Trong hàng nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột đó, có khoảng 1.000 loài khác nhau, được đại diện bởi khoảng 5.000 chủng vi khuẩn riêng biệt. Hệ vi sinh vật đường ruột của mọi người là duy nhất, nhưng có một số tổ hợp và tập hợp vi khuẩn nhất định được tìm thấy ở những người khỏe mạnh. (nguồn: https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/can-gut-bacteria-improve-your-health)

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến hỗn hợp vi sinh vật cá nhân của bạn là tuổi tác, chế độ ăn uống, môi trường, gen và thuốc (đặc biệt là tiếp xúc với thuốc kháng sinh, có thể làm cạn kiệt vi khuẩn đường ruột). Hệ vi sinh vật đường ruột của bạn đóng nhiều vai trò, nó chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn và một số loại thuốc, đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường ruột và tạo ra vitamin K, giúp tạo ra các protein đông máu.

Vì hệ vi sinh vật đường ruột rất phức tạp nên rất khó xác định một số vi khuẩn có lợi nhất.

Vai trò của các loại hạt và trái cây khô đối với hệ vi sinh vật đường ruột

Vậy câu hỏi đặt ra là tác động của các loại hạt và trái cây khô đối với sức khỏe tiêu hóa của bạn là gì? Các loại hạt là thực phẩm (prebiotics) cho vi khuẩn (probiotics) và đặc biệt là vỏ hạt, có vẻ như đóng một vai trò quan trọng vì chúng giàu chất xơ và polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các nghiên cứu được thực hiện với hạnh nhân và hạt dẻ cười đã báo cáo sự gia tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi dẫn đến tăng butyrate – một axit béo chuỗi ngắn (SCFA) – được cho là giữ cho các tế bào ruột kết khỏe mạnh. (Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27224877/)

Chìa khóa cho thành phần hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh

Sự cân bằng giữa vật chủ và vi sinh vật khỏe mạnh phải được tôn trọng để duy trì tối ưu hàng rào đường ruột và các chức năng của hệ thống miễn dịch, do đó, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Các thành phần của thực phẩm có tác động chính đến hệ vi sinh vật đường ruột, ảnh hưởng đến thành phần của nó về độ phong phú và đa dạng. Mặt khác, ăn nhiều protein động vật, chất béo bão hòa, đường và muối có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh làm tổn hại đến vi khuẩn có lợi, dẫn đến thay đổi tiềm năng của hàng rào ruột. Mặt khác, việc tiêu thụ polysaccharid phức tạp và protein thực vật có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi, kích thích sản xuất SCFA. Hơn nữa, omega-3, polyphenol và vi chất dinh dưỡng dường như có tiềm năng mang lại lợi ích cho sức khỏe thông qua việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột.

Như bạn có thể thấy, thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến thành phần hệ vi sinh vật đường ruột 5. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm kể trên và nhớ bao gồm các loại hạt và trái cây khô.

Bài viết có hữu ích không?

Nếu bạn hài lòng hãy bình chọn bài viết nhé ^^!

Bài viết được bình chọn 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé ^^

Bấm vào để xem nhiều bài viết hữu ích hơn!

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *