Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng những loại hạt khô này là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể được biến tấu hay kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của bạn. Hãy cùng Thái Sơn tìm hiểu về tất tần tật về 15 loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe ở bài viết dưới đây nha…
- 1. Hạt dưa hấu : rất tốt cho người bị viêm gan
- 2. Hạt bí ngô: hạn chế cholesterol xấu trong máu
- 3. Hạt hướng dương : ngăn chặn ung thư
- 4. Hạt mắc ca : tiêu diệt mỡ thừa
- 5. Hạt điều : tốt cho máu
- 6. Hạt dẻ : cải thiện sức khỏe tĩnh mạch và chống viêm
- 7. Hạnh nhân : cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể
- 8. Hạt sen : chống lão hóa
- 9. Hạt dẻ cười (quả hồ trăn) : giảm cân hiệu quả
- 10. Quả óc chó : liều thuốc cho trái tim
- 11. Hạt lạc ( Đậu phộng ) : tốt cho tim mạch
- 12. Hạt chia : hạn chế tiểu đường
- 13. Hạt lanh : ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ cho tim khỏe mạnh
- 14. Hạt vừng (mè) : chống suy thận
- 15.Hạt hồ đào : giàu vitamin
1. Hạt dưa hấu : rất tốt cho người bị viêm gan
Hạt dưa đồng hành cùng Bí, Hướng Dương là bộ ba được người dân sử dụng phổ biến nhất trong dịp Tết Nguyên Đán, đám cưới hay ma chay. Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất hữu ích với người bị viêm gan, rối loạn lipid máu. Đối với bênh nhân viêm gan thì sử dụng rất có lợi, viêm gan là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư gan, khiến gan bị suy giảm chức năng nghiêm trọng. Không chỉ vậy, căn bệnh này còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, chúng ta cần sớm chữa trị dứt điểm bệnh viêm gan, bên cạnh áp dụng phác đồ điều trị hợp lý, bạn cũng nên sử dụng thêm hạt dưa đều đặn để hạn chế tối đa sự phát triển của bệnh viêm gan. Ngoài ra, ăn thường xuyên giúp tăng cường trí nhớ và chức năng não-thần kinh, phục hồi nhanh sức hoạt động của tế bào não, bên trong chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt-pho, selen… Trong đó, protid là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương khớp. Chất glucid là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh.
Hạt Dưa Thái Sơn với hương vị mặn mà, beo béo kèm mùi hương bơ thơm thoang thoảng, đảm bảo không thua bất kỳ loại nào trên thị trường nội địa.
2. Hạt bí ngô: hạn chế cholesterol xấu trong máu
Hạt bí ngô có vỏ màu trắng, nhân màu xanh đã được chứng minh là có nhiều dưỡng chất qua cuộc thử nghiệm của trạm thực nghiệm Massachusetts, hàm lượng protein và calo bên trong rất cao. Bên cạnh đó, nó cũng mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin, photpho, magie, đồng…, còn có công dụng đặc biệt trong quá giảm cholesterol xấu trong máu. Bạn biết đấy, lượng cholesterol xấu trong máu quá cao sẽ gây ra các biến chứng như bệnh tiểu đường, tắc nghẽn động mạch…Ngoài ra còn chứa lượng vitamin A và E cao, chịu trách nhiệm cho độ đàn hồi của da, lý giải tại sao hạt bí ngô được dùng rất phổ biến trong ngành mỹ phẩm.
3. Hạt hướng dương : ngăn chặn ung thư
Hướng dương có hương vị khá ngon, thích hợp để sử dụng hàng ngày, được giới trẻ rất ưa thích sử dụng rộng rãi tại các địa điểm giải trí như quán cafe, quán trà sữa, trà chanh chém gió. Dưỡng chất bên trong là rất nhiều, có thể kể tới vitamin E, chất béo, chất khoáng, chứa nhiều các protein, lưu huỳnh rất tốt cho mô cơ và xương, chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả, được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng phế quản và phổi. Bất ngờ hơn, lượng phytosterols và lognans dồi dào trong có khả năng ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư. Nếu bạn đang điều trị ung thư ở bất kỳ giai đoạn nào, hãy thử bổ sung hạt hướng dương vào khẩu phần ăn.
4. Hạt mắc ca : tiêu diệt mỡ thừa
Mắc ca được mệnh danh là nữ hoàng trong các loại hạt nên có vẻ nó rất được phái đẹp ưu ái. Chúng cực kỳ phổ biến trên thế giới vì hương vị ngon, đầy dinh dưỡng nhưng giá thành thì không được “ngon” cho lắm. Mắc ca rất tốt cho những người ăn kiêng, là kẻ thù của mỡ thừa, đặc biệt là mỡ bụng, nó có thể gây ra bệnh tim và tiểu đường cho cơ thể của bạn. Bên cạnh việc tập luyện thì chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc giảm mỡ bụng. Nếu thêm Mắc ca vào khẩu phần ăn,quá trình giảm mỡ bụng sẽ được thúc đẩy. Hơn nữa Mắc ca là một trong số ít thực phẩm có axit palmitoleic, một chất có thể hỗ trợ chuyển hóa chất béo và giảm lượng mỡ dự trữ trong cơ thể.
5. Hạt điều : tốt cho máu
Gọi đây là hạt quốc dân của người Việt Nam quả là không sai, nước ta được mệnh danh là thủ phủ của Hạt điều, chiếm 60% sản lượng toàn cầu. Ưu điểm nổi bật bên trong thành phần dưỡng chất chính là dồi dào axit béo tốt, có tác dụng chống oxy hóa cao; song lại không chứa cholesterol gây hại, nên có thể bảo vệ cơ thể trước các yếu tố phức tạp từ môi trường và các gốc tự do. Đây cũng là món ăn tốt cho người ăn kiêng, người bị tiểu đường hoặc đang gặp một số vấn đề về sức khỏe. Bên trong chứa nhiều chất sắt và kẽm, sắt có vai trò ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cung cấp oxy cho tế bào trong cơ thể, trong khi đó kẽm lại tăng cường khả năng miễn dịch, vì vậy rất thích hợp để sử dụng sau một cuộc phẫu thuật hoặc khi bạn mới ốm dậy, đó là thời điểm cơ thể bạn thiếu máu và hệ miễn dịch vẫn còn yếu.
6. Hạt dẻ : cải thiện sức khỏe tĩnh mạch và chống viêm
Hạt dẻ vốn đã được sử dụng phổ biến từ rất lâu rồi, được gọi là ” Vua của loài quả khô ” vì chất lượng dinh dưỡng bên trong nó mang lại, để làm món ăn bổ dưỡng có tác dụng phòng chữa bệnh, hồi phục sức khỏe. Hợp chất aescin bên trong nó có tác dụng trong việc điều trị, giúp làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch của người bệnh, aescin còn cải thiện các triệu chứng.có tác dụng chống viêm hiệu quả trong chấn thương, suy tĩnh mạch và sưng đau. Ngoài ra nó còn rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi lượng folate có trong nó sẽ hỗ trợ mạnh mẽ sự hình thành các tế bào máu đỏ. Nhờ vậy mà thai nhi sẽ được hạn chế nguy cơ mắc bệnh khuyết tật ống thần kinh. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì sẽ bị nê trệ, gây khó tiêu đầy hơi.
7. Hạnh nhân : cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể
Hạnh nhân là nhân của quả Hạnh đào. Sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ kích thích sự tăng trưởng hàm lượng Cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể bạn, đồng thời cũng kiềm chế hàm lượng Cholesterol xấu (LDL). Nhờ vậy mà mức Cholesterol trong máu được kiểm soát cân đối, ngăn ngừa những biến chứng bệnh như tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp…vv. Công dụng tuyệt vời này đến từ việc hạnh nhân sở hữu một lượng chất béo không bão hoà đơn dồi dào hơn các loại khác trong danh sách này.
8. Hạt sen : chống lão hóa
Mỗi 100g hạt sen sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 350 calo, 17-18g và rất nhiều loại khoáng chất bổ dưỡng khác như kali, phốt pho…vv. Các dưỡng chất có trong nó sẽ chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, công dụng đáng chú ý nhất chính là hạn chế tình trạng lão hóa, được coi là “liều thuốc” tuyệt vời để phụ nữ nuôi dưỡng nét thanh xuân, sử dụng thường xuyên giúp làn da của phụ nữ luôn trẻ trung, căng mịn và không bị nhiễm khuẩn gây mụn.
9. Hạt dẻ cười (quả hồ trăn) : giảm cân hiệu quả
So với các loại hạt khác, Quả hồ trăn chứa ít chất béo và calo hơn nhưng chúng lại chứa rất nhiều axit, kali, và carotenoid – các hóa chất có chất chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Quả hồ trăn được sử dụng như một món ăn nhẹ có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và bạn sẽ không cảm thấy đói.
10. Quả óc chó : liều thuốc cho trái tim
Quả óc chó có rất nhiều các khoáng chất hữu ích. Chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tim mạch vành. Chúng có hiệu quả trong việc giảm thiểu các triệu chứng của các rối loạn liên quan đến tuổi tác. Ngoài ra quả óc chó có chứa chất bảo vệ đàn ông khỏi ung thư tuyến tiền liệt.
11. Hạt lạc ( Đậu phộng ) : tốt cho tim mạch
Lạc (phương ngữ Miền Bắc) hay Đậu phộng (phương ngữ miền nam), đậu phụng (phương ngữ Miền Trung) rất dễ kiếm và dễ ăn là một trong những loại hạt phổ biến nhất trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. So với nhiều loại khác thì lạc có giá thành rẻ nhưng vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Lạc chứa nhiều protein và các khoáng chất quý. Polyphenol trong giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do có hại. Axit linoleic làm giảm mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ cứng. Đặc biệt nhất là khoáng chất Resveratrol, nổi tiếng với công dụng tốt cho tim mạch. Ngoài ra, trong lạc còn có arginine, đây cũng là một chất được coi là “vũ khí” giúp con người chống lại các triệu chứng bệnh liên quan đến tim mạch.
12. Hạt chia : hạn chế tiểu đường
Thành phần chủ yếu là các chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể, cụ thể là chất xơ, chất đạm, các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu. Hạt chia được biết tới với công dụng hạn chế các triệu chứng của bệnh tiểu đường, sử dụng thường xuyên sẽ giúp giữ mức đường trong máu ổn định một cách an toàn.
13. Hạt lanh : ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ cho tim khỏe mạnh
Theo các nghiên cứu, hạt lanh rất tốt cho sức khỏe, bên trong chứa các hormone tự nhiên được gọi là phytoestrogen, chúng có hiệu quả chống lại các khối u ung thư, đặc biệt là ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Chất xơ bên trong rất tốt cho bao tử và ngăn ngừa viêm. Một muỗng canh có chứa gần 2 gam chất béo omega-3 có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch.
14. Hạt vừng (mè) : chống suy thận
Thành phần bên trong có khả năng làm giảm huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và suy thận. Các chất chống oxy hóa trong hạt mè làm giảm lượng cholesterol trong máu. Lượng dầu cao bên trong giúp cải thiện tình trạng da, tóc và móng tay.
15.Hạt hồ đào : giàu vitamin
Bởi vì Hồ đào này có rất nhiều calo, nó có thể cho chúng ta rất nhiều năng lượng. Vitamin E giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động tiêu cực của môi trường và bức xạ mặt trời. Các vitamin B cải thiện tình trạng của móng tay, da và tóc. Một số thành phần khác của Hồ đào giúp điều chỉnh nồng độ testosterone và tốt cho hệ thống sinh sản.
Chúng ta đã điểm sơ qua 15 loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên sử dụng thường xuyên để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Tuy nhiên, cần kết hợp các loại hạt này với một chế độ ăn hợp lý và kế hoạch luyện tập thể thao phù hợp. Ngoài ra phải sống lành mạnh để phát huy hết công dụng của chúng nó nhé.