Hạt dưa rang củi được biết đến là nguồn cung cấp các loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Không quá ngạc nhiên khi nó trở thành món ăn đặc trưng trong văn hóa ngày Tết. Cùng Hạt Dưa Thái Sơn tìm hiểu Quy trình sản xuất, lợi ích, giá trị dinh dưỡng và cách bảo quản hạt dưa rang củi ngon nhé.
Quy trình sản xuất hạt dưa rang củi
Hạt dưa rang củi được chế biến từ các loại dưa quả to tròn, hạt nhiều. Khi thưởng thức, bạn phải dùng răng cửa mạnh vào đầu của chúng để tách hạt làm đôi, để lộ nhân vàng thơm thơm, bùi bùi, khá đặc trưng.
Giai đoạn sơ chế và sản xuất hạt dưa rang củi như sau:
- Khi dưa chín, người ta tiến hành thu hoạch, dùng dao bổ đôi, bổ tư, rồi phơi ruột giữa trời nắng suốt 2 ngày, để ruột dưa khô héo và dễ làm rơi rụng hạt hơn.
- Sau đó dùng tay móc ruột dưa hấu và chà mạnh lên rổ thưa để hạt rơi xuống thau đựng bên dưới. Gạn hạt và đem phơi trong một nắng để hạt khô hẳn.
- Tiếp theo ngâm hạt dưa khô trong nước khoảng 1 tiếng để lọc sạch bụi bẩn, hạt lép. Rồi vớt ra và phơi trong 5 tiếng nữa.
- Đặt chảo lớn lên lò củi, cho hạt dưa vào, đảo đều tay liên tục. Sau đó rưới dầu phộng vào để tạo độ bóng cho vỏ.
- Nhấc chảo xuống, để nguội hẳn, rồi tiếp tục rang lần thứ hai với lửa nhỏ, đảo đều liên tục cho đến khi hạt khô hoàn toàn là được.
Giá trị dinh dưỡng của hạt dưa rang củi
Giá trị dinh dưỡng của 28.35 g hạt dưa rang củi gồm có:
- 158 calo
- 8 g protein
- 13,4 g chất béo
- 4,34 g carbohydrate
- 15,3 mg canxi
- 2,06 mg sắt
- 46 mg magie
- 214 mg phốt pho
- 184 mg kali
- 2,9 mg kẽm
- 16,4 mcg folate
Công dụng hạt dưa rang củi
Hỗ trợ giảm cân
Hạt dưa hấu có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ sở hữu nguồn cung cấp chất xơ phong phú, tạo cảm giác no và hạn chế cơn thèm ăn. Hơn nữa hạt dưa hấu có hàm lượng calo thấp. Chỉ với 4 gram hạt, bạn sẽ hấp thụ khoảng 23 calo, ít hơn rất nhiều so với một chiếc bánh quy.
Ngoải ra với lượng chất béo dồi dào, đặc biệt là axit béo không bão hòa, cơ thể bạn sẽ được bổ sung năng lượng và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo.
Ngăn ngừa loãng xương
Loãng xương là tình trạng mật độ xương bị suy giảm đáng kể, có khả năng gãy xương bất cứ khi nào. Tuy nhiên, việc ăn hạt dưa rang có thể đẩy lùi hầu hết hiện tượng thoái hóa xương, tăng cường độ chắc khỏe lẫn mật độ khoáng chất của xương.
Tăng cường trao đổi chất và hệ miễn dịch
Dưa hấu không chỉ ngon miệng mà còn là nguồn khoáng chất phong phú. Trong hạt dưa rang củi, người ta đã tìm thấy magie, protid và glucid – những chất cần thiết giúp giảm căng thẳng, thúc đẩy cơ bắp, xương khớp phát triển toàn diện, và duy trì chức năng thần kinh.
Tốt cho tim mạch
Chất béo tốt có trong hạt dưa rang củi mang đến nhiều lợi ích quan trọng khi bảo vệ sức khỏe, giúp bạn tránh được các bệnh như xơ vữa động mạch, đột quỵ. Đồng thời làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, tạo điều kiện cho sự cân bằng lipid và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tốt cho da
Hạt dưa hấu có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của mụn trứng cá, cung cấp độ ẩm cho làn da, và đề phòng dấu hiệu lão hóa. Có thể bạn chưa biết, các tinh dầu từ hạt dưa hấu còn có tác dụng se khít lỗ chân lông, giúp làn da chắc khỏe và sáng bóng.
Tốt cho tóc
Bản thân hạt dưa rang chứa nhiều protein, sắt, magie và đồng. Đây là những thành phần thiết yếu cho sự phát triển của tóc, giúp tăng cường cấu trúc và độ dày. Qua đó mái tóc sẽ trở nên chắc khỏe, ngăn ngừa chẻ ngọn, gãy rụng và bóng đẹp hơn.
Giúp ổn định lượng đường trong máu
Hạt dưa hấu rang đã được phát hiện có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, nhờ sở hữu chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tên là L-citrulline. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ sản sinh insulin đồng thời giảm kháng insulin trong cơ thể. Nhờ đó hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả.
Cách bảo quản hạt dưa rang củi
- Nếu để hạt dưa rang bên ngoài không khí quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng ỉu, mềm, ăn không ngon giòn như ban đầu. Chưa kể bụi bẩn, vi khuẩn sẽ bám vào bề mặt hạt có thể gây đau bụng, tiêu chảy cho người ăn. Do đó bạn nên bảo quản hạt dưa rang củi trong túi nilon hoặc hộp kín, miễn sao không khí không lọt vào là được.
- Trường hợp hạt dưa bị ỉu, có thể khắc phục bằng cách rang lại trên chảo nóng. Rang tới khi hạt dưa khô hẳn thì để nguội, trút vào hộp giữ kín.
- Đối với hạt dưa rang đã bị nấm mốc, phải vứt bỏ ngay vì nếu ăn sẽ bị ngộ độc hoặc bệnh lý nguy hiểm.
- Tuyệt đối không bảo quản hạt dưa trong tủ lạnh vì hơi nước trong tủ lạnh có thể bám vào khiến nó hỏng nhanh hơn.
Kinh nghiệm chọn mua hạt dưa rang củi ngon nhất không tẩm hóa chất
Quan sát màu sắc
Hạt dưa nhuộm màu đỏ tuy đẹp mắt, nhưng độ an toàn không cao do đã được nhuộm trong hóa chất thực phẩm. Khi chọn mua hạt dưa rang củi ngon, nên ưu tiên sản phẩm có màu nâu đỏ tự nhiên, đen hoặc nâu đen, không quá đậm, dễ phai màu khi tiếp xúc với nước.
Trong khi đó nếu là hạt dưa nhuộm phẩm màu công nghiệp, bề mặt của nó rất khó phai khi gặp nước, hơn nữa màu đỏ lại rất tươi.
Dựa vào hương vị
Bạn có thể cắn thử vài hạt để xem có dễ cắn không. Vì hạt dưa tốt, sẽ dễ cầm và cắn, trong khi hạt dưa nhuộm hóa chất do có độ trơn cao nên khá khó cầm.
Về hương vị, hạt ngon sẽ có lớp vỏ giòn vừa phải, không bị nát khi cắn, nhân thơm, bùi, giòn. Loại hạt bị ỉu phần nhân sẽ không ngon, dễ bị nấm, mốc. Ngoài ra cũng nên tránh hạt dưa rang hôi dầu, hôi mốc hoặc vị đắng.
Kiểm tra bao bì đóng gói
Chọn mua hạt dưa ngon, cũng cần quan sát bao bì đóng gói. Nên ưu tiên thương hiệu sản xuất, cung cấp hạt dưa rang củi uy tín, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Điển hình là thương hiệu Hạt Dưa Thái Sơn – đơn vị cam kết phân phối hạt dưa rang củi chất lượng, có ngày sản xuất, hạn sử dụng chi tiết, được đóng gói chân không nghiêm ngặt.
Lưu ý khi ăn hạt dưa rang củi
- Để đảm bảo an toàn thực phẩm và không gây hại cho sức khỏe, bạn nên chọn mua các loại hạt không tẩm màu hóa chất, có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng trên bao bì.
- Hạt dưa tuy đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều, chỉ nên ăn khoảng 25g/lần để tránh ảnh hưởng đến men răng, gây rát họng và tăng cân.
- Trong hạt dưa chứa khá nhiều chất béo gây kích thích niêm mạc họng. Vì thế tuyệt đối không vừa cắn hạt dưa vừa uống nước lạnh, bia, hay hút thuốc lá, sẽ dễ gây khàn tiếng, ho, và đau họng nặng.
- Phụ nữ mang thai có thể ăn hạt dưa rang củi để cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu.
- Cần lưu ý khi cho trẻ em cắn hạt dưa vì dễ gây sặc hoặc bị hóc.
Trên đây là những thông tin hữu ích về đặc điểm, lợi ích và giá trị dinh dưỡng của hạt dưa rang củi đối với sức khỏe. Để đặt mua hạt dưa rang củi ngon với giá tốt, hãy liên hệ Hạt dưa Thái Sơn qua các thông tin sau:
- Địa chỉ: Lô 38-39-40 Cụm Công Nghiệp Diên Phú, Xã Diên Phú, TP. Pleiku, Tỉnh Gia Lai
- Fanpage: https://www.facebook.com/HatDuaThaiSonGiaLai/
- Website: hatduathaison.vn/cua-hang/ hoặc Shopee – Lazada – Tiki
- Số điện thoại: 1900 633 547 – 0838408181 (liên hệ hỗ trợ mua online, freeship)