Mọi thứ bạn cần biết về trào ngược axit và GERD

0
(0)

Trào ngược axit xảy ra khi chất từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Hành động này còn được gọi là trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu bạn có các triệu chứng của trào ngược axit nhiều hơn hai lần một tuần, bạn có thể mắc phải một tình trạng được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa và thận (NIDDK), GERD ảnh hưởng đến khoảng 20 phần trăm người dân ở Hoa Kỳ và khoảng 7 triệu người tại Việt Nam (nguồn: Hơn 7 triệu người bị trào ngược dạ dày). Nếu không được điều trị, nó đôi khi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng GERD

Triệu chứng chính của GERD là trào ngược axit. Trào ngược axit có thể gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực, có thể di chuyển lên cổ và họng. Cảm giác này thường được gọi là ợ chua .

Nếu bạn bị trào ngược axit, bạn có thể cảm thấy chua hoặc đắng ở phía sau miệng. Nó cũng có thể gây trào ngược thức ăn hoặc chất lỏng từ dạ dày vào miệng.

Một số triệu chứng khác của GERD bao gồm:

 • buồn nôn
 • đau ngực
 • đau khi nuốt
 • khó nuốt
 • ho mãn tính
 • một giọng nói khàn
 • hơi thở hôi

Các lựa chọn điều trị GERD

Để quản lý và làm giảm các triệu chứng của GERD, bác sĩ có thể khuyến khích bạn thực hiện một số thay đổi trong lối sống, như:

 • duy trì trọng lượng vừa phải, nếu có
 • bỏ thuốc lá, nếu bạn hút thuốc
 • tránh các bữa ăn lớn, nặng vào buổi tối
 • đợi một vài giờ sau khi ăn để nằm xuống
 • nâng cao đầu của bạn trong khi ngủ (bằng cách nâng cao đầu giường của bạn 6-8 inch)

Thuốc

Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị dùng các loại thuốc không kê đơn (OTC) như những loại thuốc được liệt kê bên dưới. Tất cả những loại thuốc này đều có thể gây ra tác dụng phụ, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ để biết lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn.

Thuốc kháng axit

Thuốc kháng axit như Tums thường được sử dụng cho các triệu chứng không thường xuyên và nhẹ của trào ngược axit và GERD. Nhưng nếu bạn thấy rằng bạn đang sử dụng thuốc kháng axit gần như mỗi ngày, bạn có thể cần một loại thuốc mạnh hơn.

Thuốc kháng thụ thể H2

Thuốc kháng H2 như Pepcid AC có tác dụng làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn. Nhiều loại thuốc kháng H2 có sẵn trên thị trường OTC, trong khi những loại thuốc này cũng có thể được kê đơn với liều lượng cao hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là một loại chất chặn H2 – ranitidine (còn được gọi là Zantac) – gần đâydo FDA thu hồi vì chứa thành phần N-Nitrosodimethylamine (NDMA) , là một chất gây ung thư đã biết.

Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

PPI như Prilosec cũng làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn. Bởi vì chúng có xu hướng hoạt động tốt hơn thuốc kháng H2, chúng hữu ích hơn khi chữa lành niêm mạc thực quản – nơi có thể bị tổn thương khi ai đó đối phó với GERD trong một thời gian.

Giống như thuốc kháng H2, bạn có thể mua một số PPIs OTC và bác sĩ cũng có thể kê cho bạn liều cao hơn.

Vấn đề với các biện pháp khắc phục tại nhà cho GERD

Một số người có thể thích bắt đầu với các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị chứng ợ nóng của họ. Mặc dù một số biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp ích một chút khi thỉnh thoảng bị trào ngược axit, nhưng nếu bạn được chẩn đoán mắc GERD, rất có thể bạn đang đối mặt với một vấn đề mãn tính.

Các vấn đề sức khỏe mãn tính đôi khi có thể được xoa dịu bằng cách thay đổi lối sống, nhưng cũng thường cần một số loại can thiệp y tế. Khi nói đến các vấn đề mãn tính, tốt nhất bạn nên chống lại mong muốn tự chẩn đoán và tự dùng thuốc. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị mới nào.

Một số biện pháp khắc phục tại nhà trôi nổi trên mạng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi bao gồm:

 • Uống dung dịch muối nở và nước. Bởi vì baking soda có tính kiềm, nó có khả năng giúp trung hòa độ axit, và hầu hết là an toàn khi tiêu thụ với liều lượng nhỏ. Nhưng baking soda có hàm lượng natri cao, và bạn cũng có thể gặp tác dụng phụ nếu tiêu thụ quá nhiều.
 • Kẹo cao su. Ý nghĩ ở đây là do nước bọt có tính kiềm nhẹ, kích thích nó bằng cách nhai kẹo cao su sau khi ăn có thể giúp trung hòa nồng độ axit trong miệng và cổ họng của bạn. Mặc dù một nghiên cứu rất nhỏ từ năm 2005 đã cho thấy một số điểm đáng mừng đối với cách tiếp cận này, nhưng quy mô của nghiên cứu khiến cho việc đưa ra bất kỳ kết luận thực tế nào trở nên khó khăn.
 • Tiêu thụ gừng. Gừng là một phương pháp khắc phục tại nhà phổ biến cho các vấn đề như buồn nôn và chua dạ dày, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có thực sự giúp chữa các triệu chứng ợ chua không thường xuyên hay không. Trên thực tế,trong nhiều nghiên cứu, ợ chua là một triệu chứng của việc dùng quá nhiều gừng.
 • Uống sữa. Do tính kiềm tự nhiên của nó, sữa là một phương pháp điều trị tại nhà khác thường được quảng cáo như một cách để giảm bớt các triệu chứng ợ chua. Thật không may, mặc dù ban đầu nó có thể cảm thấy nhẹ nhàng nhưng chất béo và protein trong nó cuối cùng có thể làm cho các triệu chứng ợ chua trở nên tồi tệ hơn khi sữa được tiêu hóa. Sữa ít béo có thể dễ dung nạp hơn đối với một số người.

Chẩn đoán GERD

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị GERD, họ sẽ tiến hành khám sức khỏe và hỏi về bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải.

Sau đó, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc có thể tự tiến hành một số xét nghiệm, bao gồm:

 • Đầu dò pH 24 giờ cấp cứu. Một ống nhỏ được đưa qua mũi vào thực quản. Cảm biến pH ở đầu ống đo mức độ tiếp xúc với axit mà thực quản nhận được và gửi dữ liệu đến một máy tính di động. Một cá nhân đeo ống này trong khoảng 24 giờ. Phương pháp này thường được coi là “ tiêu chuẩn vàng ” để chẩn đoán GERD.
 • Hình ảnh Esophogram. Sau khi uống dung dịch bari, hình ảnh tia X được sử dụng để kiểm tra đường tiêu hóa trên của bạn.
 • Nội soi đại tràng. Một ống mềm với một camera nhỏ được luồn vào thực quản của bạn để kiểm tra nó và thu thập một mẫu mô (sinh thiết) nếu cần.
 • Áp kế thực quản. Một ống mềm được đưa qua mũi vào thực quản để đo sức mạnh của cơ thực quản.
 • Theo dõi pH thực quản. Một màn hình được đưa vào thực quản của bạn để tìm hiểu cách axit được điều chỉnh trong cơ thể bạn trong khoảng thời gian vài ngày.

Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ sẽ quyết định những biện pháp can thiệp nào sẽ phù hợp nhất với bạn và liệu phẫu thuật có phải là một lựa chọn hay không.

Phẫu thuật GERD

Trong hầu hết các trường hợp, thay đổi lối sống và dùng thuốc là đủ để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của GERD. Nhưng đôi khi, phẫu thuật là cần thiết .

Ví dụ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật nếu thay đổi lối sống và chỉ dùng thuốc không ngăn được các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể đề nghị phẫu thuật nếu bạn đã phát triển các biến chứng của GERD.

Có nhiều loại phẫu thuật có sẵn để điều trị GERD, bao gồm phẫu thuật tạo hình vành khăn (trong đó đỉnh dạ dày của bạn được khâu quanh thực quản) và phẫu thuật cắt lớp đệm (thường được khuyến nghị khi bác sĩ kết luận rằng GERD của bạn có thể trầm trọng hơn do quá nhiều cân).

GERD so với chứng ợ nóng

Điều quan trọng cần lưu ý là có một sự khác biệt rất rõ ràng giữa chứng ợ nóng không thường xuyên (có thể không cần can thiệp y tế) và GERD.Hầu hết mọi người đều bị ợ chua theo thời gian, và nói chung, chứng ợ chua thường xuyên không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.Nhưng nếu bạn bị ợ chua nhiều hơn hai lần một tuần, và đặc biệt nếu bạn cũng bị ho mãn tính và đau ngực, bạn có thể đang đối mặt với GERD.Tìm hiểu sự khác biệt và mối liên hệ giữa chứng ợ nóng, trào ngược axit và GERD.

GERD nguyên nhân

Mặc dù không có nguyên nhân đơn lẻ nào gây ra GERD, nhưng có một cơ chế trong cơ thể bạn – khi không hoạt động bình thường – có thể làm tăng khả năng mắc bệnh này.Cơ vòng thực quản dưới (LES) là một dải cơ tròn ở cuối thực quản của bạn . Khi nó hoạt động bình thường, nó sẽ giãn ra và mở ra khi bạn nuốt. Sau đó, nó thắt chặt và đóng lại sau đó.Trào ngược axit xảy ra khi LES của bạn không thắt chặt hoặc đóng lại đúng cách. Điều này cho phép dịch tiêu hóa và các chất khác từ dạ dày trào lên thực quản.Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Thoát vị Hiatal. Đây là khi một phần của dạ dày di chuyển trên cơ hoành về phía vùng ngực. Nếu màng ngăn bị tổn thương, nó có thể làm tăng khả năng LES của bạn không thể thực hiện chính xác công việc của nó.
 • Thường xuyên ăn các bữa ăn lớn. Điều này có thể làm căng phần trên của dạ dày. Sự căng thẳng này đôi khi có nghĩa là không có đủ áp lực lên LES và nó không đóng đúng cách.
 • Nằm xuống quá sớm sau bữa ăn lớn. Điều này cũng có thể tạo ra ít áp lực hơn LES cần để hoạt động bình thường.

Các yếu tố nguy cơ đối với GERD

Mặc dù một lần nữa, không có nguyên nhân nào gây ra GERD, có những lựa chọn về lối sống và các yếu tố sức khỏe nhất định có thể giúp chẩn đoán nhiều khả năng hơn. Bao gồm các:

 • sống chung với béo phì
 • có thai
 • sống chung với rối loạn mô liên kết
 • hút thuốc
 • thường xuyên ăn các bữa ăn lớn
 • liên tục nằm xuống hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn
 • ăn nhiều một số loại thực phẩm, chẳng hạn như các sản phẩm chiên giòn hoặc cà chua
 • uống một số loại đồ uống, như soda, cà phê hoặc rượu
 • sử dụng nhiều loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS), như aspirin hoặc ibuprofen

Rượu và GERD

Tiêu thụ rượu và GERD có mối liên hệ với nhau trong nhiều nghiên cứu và có vẻ như bạn uống càng nhiều rượu, thì khả năng bạn có thể phát triển GERD càng cao.

Mặc dù mối liên hệ không rõ ràng – rượu có ảnh hưởng trực tiếp đến LES không, hay những người uống nhiều rượu cũng có các hành vi khác có thể dẫn đến GERD? – điều rõ ràng là hạn chế uống rượu, hoặc ngừng hoàn toàn, sau khi bạn đã được chẩn đoán, có thể giúp giảm một số triệu chứng.

Chế độ ăn uống gây ra GERD

Một số người đã được chẩn đoán mắc GERD nhận thấy rằng một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây ra các triệu chứng của họ. Mặc dù các yếu tố gây kích thích có thể rất cá nhân, nhưng có một số loại thực phẩm thường được trích dẫn là dễ gây kích thích hơn những thực phẩm khác. Chúng bao gồm:

 • thức ăn nhiều chất béo (như thức ăn chiên và thức ăn nhanh)
 • trái cây và nước trái cây họ cam quýt
 • cà chua và nước sốt cà chua
 • hành
 • bạc hà
 • cà phê
 • Nước ngọt

GERD và các điều kiện khác

Các triệu chứng của GERD đôi khi có thể trở nên trầm trọng hơn do các tình trạng khác mà bạn có thể đang sống chung.

Lo lắng và GERD

Dựa theonghiên cứu từ năm 2015, lo lắng và ợ chua có thể được kết nối với nhau. Khi một cái gia tăng mức độ nghiêm trọng, cái kia cũng có thể. Cũng có thể những người sống chung với chứng ợ nóng hoặc GERD lo lắng hơn vì sống chung với tình trạng này có thể tạo ra các triệu chứng không mong muốn.

Nếu bạn nghi ngờ rằng lo lắng đang làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn, hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giảm bớt nó.

Mang thai và GERD

Mang thai có thể làm tăng khả năng bị trào ngược axit . Nếu bạn bị GERD trước khi mang thai, các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể khiến các cơ trong thực quản giãn ra thường xuyên hơn. Thai nhi đang lớn cũng có thể gây áp lực lên dạ dày của bạn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ axit dạ dày xâm nhập vào thực quản của bạn.

Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng trào ngược axit rất an toàn để dùng trong thai kỳ. Nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn tránh một số loại thuốc kháng axit hoặc các phương pháp điều trị khác.

Hen suyễn và GERD

Hen suyễn và GERDthường xảy ra cùng nhau.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để hiểu mối quan hệ chính xác giữa bệnh hen suyễn và GERD, nhưng có thể GERD có thể làm cho các triệu chứng của bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, bệnh hen suyễn và một số loại thuốc điều trị hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ mắc GERD.

Nếu bạn bị hen suyễn và GERD, điều quan trọng là phải kiểm soát cả hai tình trạng này.

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và GERD, và cách bạn có thể kiểm soát chúng một cách hiệu quả.

IBS và GERD

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến ruột già của bạn. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • đau bụng
 • đầy hơi
 • táo bón
 • bệnh tiêu chảy

Theo một Đánh giá năm 2018, Các triệu chứng liên quan đến GERD phổ biến hơn ở những người bị IBS hơn là trong dân số nói chung.

Nếu bạn có các triệu chứng của cả IBS và GERD , hãy hẹn gặp bác sĩ. Họ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống, thuốc men hoặc các phương pháp điều trị khác của bạn.

GERD ở trẻ sơ sinhĐôi khi trẻ khạc ra thức ăn và nôn trớ là điều bình thường. Nhưng nếu con bạn thường xuyên khạc ra thức ăn hoặc nôn mửa , chúng có thể bị GERD.

Các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn khác của GERD ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • từ chối ăn
 • Khó nuốt
 • nôn mửa hoặc nghẹt thở
 • ợ ướt hoặc nấc cụt
 • khó chịu trong hoặc sau khi cho ăn
 • cong lưng của chúng trong hoặc sau khi cho ăn
 • giảm cân hoặc tăng trưởng kém
 • ho tái phát hoặc viêm phổi
 • khó ngủ

Nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị GERD hoặc một tình trạng sức khỏe khác, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Các biến chứng tiềm ẩn của GERD ở hầu hết mọi người, GERD không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Các biến chứng tiềm ẩn của GERD bao gồm:

 • viêm thực quản , tình trạng viêm thực quản của bạn
 • hẹp thực quản , xảy ra khi thực quản của bạn thu hẹp hoặc thắt chặt
 • Barrett thực quản , liên quan đến những thay đổi vĩnh viễn đối với niêm mạc thực quản của bạn
 • ung thư thực quản , ảnh hưởng đến một phần nhỏ những người bị Barrett thực quản
 • mòn men răng, bệnh nướu răng hoặc các vấn đề răng miệng khác

Để giảm nguy cơ biến chứng, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để quản lý và điều trị các triệu chứng của GERD.

Tóm lại

Nếu thỉnh thoảng bạn thường xuyên bị ợ chua, thì bạn không hề đơn độc.

Điều trị những trường hợp không thường xuyên này bằng thuốc kháng axit OTC và một số thay đổi lối sống, chẳng hạn như đợi một vài giờ để nằm xuống sau khi ăn, thường có thể giúp giảm đau. Nhưng nếu bạn thấy mình bị ợ chua nhiều hơn hai lần một tuần và những thay đổi nhỏ trong lối sống dường như không giải quyết được bất cứ điều gì, bạn có thể đang đối mặt với GERD.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc GERD, bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với bạn. Thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn và thậm chí phẫu thuật đều là những lựa chọn, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn.

Đừng để chứng ợ chua dai dẳng cản trở cuộc sống của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn tin rằng bạn có thể có các triệu chứng của GERD.


Nguồn bài viết: healthline

Bài viết có hữu ích không?

Nếu bạn hài lòng hãy bình chọn bài viết nhé ^^!

Bài viết được bình chọn 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé ^^

Bấm vào để xem nhiều bài viết hữu ích hơn!

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *