Thời Gian Bảo Quản Phô Mai Trong Tủ Lạnh: Hướng Dẫn Từ A-Z

0
(0)

Phô mai là một sản phẩm từ sữa phổ biến, giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, sau khi mở bao bì, bạn có thể tự hỏi phô mai sẽ bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh trước khi nó hỏng. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và cung cấp các mẹo lưu trữ hữu ích để giúp bạn tận dụng tối đa phô mai của mình.

Cần chú ý thời hạn bảo quản phô mai
Cần chú ý thời hạn bảo quản phô maiKhi mua phô mai cần chú ý hạn sử dụng

Thời Gian Bảo Quản Phô Mai

Thời gian bảo quản của phô mai trong tủ lạnh sau khi mở phụ thuộc chủ yếu vào loại phô mai. Các loại phô mai mềm thường hỏng nhanh hơn so với các loại phô mai cứng.

Phô Mai Loại Thời Gian Bảo Quản (sau khi mở)
Phô mai xanh Mềm 7 ngày
Brie Mềm 7 ngày
Cottage cheese Mềm 7 ngày
Cream cheese Mềm 14 ngày
Feta Mềm 7 ngày
Phô mai dê Mềm 7 ngày
Mozzarella Mềm 7 ngày
Ricotta Mềm 7 ngày
American Cứng 1–2 tháng
Cheddar Cứng 3–4 tuần
Colby Cứng 3–4 tuần
Gouda Cứng 3–4 tuần
Parmesan Cứng 3–4 tuần
Phô mai sợi Cứng 3–4 tuần
Swiss Cứng 3–4 tuần

Cách Nhận Biết Phô Mai An Toàn Để Ăn

Phần lớn các thực phẩm đóng gói, bao gồm cả phô mai, đều có ghi ngày sử dụng tốt nhất. Điều này không có nghĩa là thực phẩm sẽ hỏng ngay sau ngày này, mà chỉ là sau ngày đó, chất lượng của nó có thể không còn tốt nhất.

Tuy nhiên, phô mai có thể hỏng trước ngày này do các vấn đề về kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất hoặc bảo quản phô mai không đúng cách. Do đó, luôn kiểm tra phô mai để đảm bảo nó an toàn để ăn, bất kể ngày sử dụng tốt nhất.

Nếu bạn thấy các vết mốc màu xanh hoặc xanh lá trên phô mai cứng, hãy cắt bỏ ít nhất 2,5 cm xung quanh và dưới các vết đó. Nếu bạn vô tình ăn phải một chỗ bị mốc, hãy theo dõi các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Ngược lại, hãy bỏ đi các loại phô mai mềm như cottage cheese, cream cheese, và các loại phô mai vụn, phô mai sợi hoặc phô mai lát nếu thấy chúng có mốc.

Bạn cũng có thể ngửi phô mai để xác định xem nó có an toàn để ăn hay không. Mặc dù một số loại phô mai có mùi hôi đặc trưng, nhưng chúng không nên có mùi mồ hôi, mùi clo hoặc mùi amoniac.

Mẹo Bảo Quản Phô Mai

Nhiệt độ tủ lạnh an toàn là dưới 4°C (40°F). Nhiệt độ cao hơn sẽ làm tăng tốc độ sinh sôi của vi khuẩn, tăng nguy cơ phô mai bị hỏng. Một số tủ lạnh có nhiệt kế tích hợp, bạn cũng có thể mua nhiệt kế tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức an toàn cho việc bảo quản phô mai.

Gói các khối phô mai trong giấy sáp, giấy nến hoặc giấy chuyên dụng cho phô mai và bảo quản ở kệ giữa hoặc ngăn kéo. Tránh gói phô mai trong các vật liệu không thấm nước như màng bọc thực phẩm vì điều này có thể làm khô và cứng phô mai.

Bạn cũng có thể đông lạnh phô mai, nhưng các loại phô mai mềm và lát phô mai chế biến không đông lạnh tốt. Các loại phô mai khác có thể được đông lạnh tới 6 tháng ở nhiệt độ an toàn -18°C (0°F) hoặc thấp hơn.

Một Số Món Sử Dụng Phô Mai

Phô mai không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn như pizza, bánh mì kẹp và các món nướng, mà còn có thể kết hợp hoàn hảo với cà phê để tạo nên những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Ví dụ, phô mai Brie hoặc Camembert có thể được thưởng thức cùng với một tách cà phê đen để cân bằng hương vị đậm đà và béo ngậy. Một số món tráng miệng như bánh phô mai (cheesecake) và tiramisu cũng sử dụng phô mai kem, mang lại hương vị ngọt ngào khi kết hợp với cà phê.

Cà phê phô mai, một thức uống độc đáo phổ biến tại một số quốc gia châu Á, kết hợp cà phê đen với một lớp phô mai kem phía trên, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị đắng của cà phê và vị béo ngậy của phô mai. Đối với những ai yêu thích sự sáng tạo, bạn có thể thử làm cà phê phô mai tại nhà với phô mai kem và cà phê espresso.

Một ngày đẹp trời nhâm nhi ly Cà phê phô mai, cắn hạt dưa tán gẫu cùng bạn bè là trải nghiệm thú vị và đáng nhớ

Kết Luận

Phô mai là một nguyên liệu quen thuộc trong bếp nhờ hương vị đậm đà và tính đa dụng của nó. Sau khi mở, bạn có thể bảo quản an toàn phần lớn các loại phô mai mềm trong tủ lạnh ít nhất 7 ngày và các loại phô mai cứng từ 3–4 tuần.

Hãy kiểm tra kỹ phô mai cứng để phát hiện mốc và cắt bỏ các vết mốc, nhưng hãy bỏ các loại phô mai mềm và phô mai vụn, phô mai sợi hoặc phô mai lát nếu thấy mốc. Bảo quản phô mai ở nhiệt độ tủ lạnh an toàn dưới 4°C (40°F) và gói chúng bằng giấy sáp, giấy nến hoặc giấy chuyên dụng cho phô mai sau khi mở để giữ độ ẩm.

Với những mẹo bảo quản này, bạn sẽ có thể tận hưởng phô mai lâu hơn và an toàn hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết How Long Does Cheese Last in the Fridge?

Bài viết có hữu ích không?

Nếu bạn hài lòng hãy bình chọn bài viết nhé ^^!

Bài viết được bình chọn 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé ^^

Bấm vào để xem nhiều bài viết hữu ích hơn!

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *