Hạt dưa bao nhiêu calo? Ăn hạt dưa có béo không?

0
(0)

Hạt dưa, món ăn vặt quen thuộc của hầu hết mọi người vào những dịp đặc biệt như lễ Tết. Có nhiều thắc mắc xoay quanh hạt dưa, liệu hạt dưa bao nhiêu calo, có gây béo hay không, sở hữu những lợi ích gì? Tất cả sẽ được Hạt dưa Thái Sơn lý giải trong bài viết sau đây.

Hạt dưa bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram hạt dưa rang nguyên bản, sẽ sở hữu nguồn dưỡng chất có lợi cho cơ thể là:

  • Các axit béo: 47 gram.
  • Protein: 29gram.
  • Tinh bột: 10 gram
  • Chất xơ: 5 gram
  • Khoáng chất (magie , kẽm, sắt, canxi, phốt-pho, vitamin B1): 10 miligam…

Như vậy hạt dưa bao nhiêu calo? Câu trả lời là xấp xỉ 600 calo trong 100 gram hạt dưa. Đây là một con số cao đáng kể.

Hạt dưa bao nhiêu calo? Khoảng 600 calo trong 100 gram hạt dưa. 
Hạt dưa bao nhiêu calo? Khoảng 600 calo trong 100 gram hạt dưa.

Ăn hạt dưa có béo không?

Đối với một người trưởng thành, cơ thể cần tiêu thụ tối đa 2000 calo/ngày, tương đương với khoảng 667 calo/ bữa ăn. Nếu bạn nạp vào lượng calo lớn hơn con số này, chắc chắn sẽ làm cơ thể tích tụ mỡ thừa, gây tăng cân nhanh chóng. 

Như đã giải đáp hạt dưa bao nhiêu calo ở trên, có thể thấy hàm lượng calo trong 100 gram hạt dưa khá lớn, gần bằng một bữa ăn. Nếu bạn ăn liên tục, thì nguy cơ tăng cân là điều không tránh khỏi. 

Tốt hơn hết hãy kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày, cộng với chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao thường xuyên để duy trì trọng lượng cơ thể.

Các lợi ích của hạt dưa đối với sức khỏe

Giúp tóc chắc khỏe

Hạt dưa sở hữu hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mái tóc. Chẳng hạn, protein có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và tăng cường vẻ đẹp chắc khỏe cho mái tóc. Trong khi sắt là yếu tố kích thích sự phát triển của các nang tóc, giúp mọc tóc nhanh, giảm gãy rụng. 

Còn Melanin – một chất tự nhiên trong hạt dưa, cho khả năng bảo vệ màu sắc tự nhiên của tóc, đem lại vẻ đẹp bóng mượt. Ngoài ra, lượng axit amin thiết yếu trong hạt dưa còn hỗ trợ làm sạch da đầu và giảm gàu đáng kể. 

Ăn hạt dưa thường xuyên giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt, đầy sức sống.
Ăn hạt dưa thường xuyên giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt, đầy sức sống.

Điều hòa huyết áp, tim mạch

Hạt dưa không chỉ là mang lại cảm giác ăn ngon miệng, mà còn có chứa dưỡng chất quan trọng có tên arginine – thành phần giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch.

Bên cạnh đó, trong hạt dưa còn có tryptophan – một axit amin thiết yếu, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, đồng thời thúc đẩy cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, từ đó duy trì sự chắc khỏe và linh hoạt cho xương khớp.

Giúp da sáng khỏe

Axit oleic và axit linoleic – chìa khóa tuyệt vời có trong hạt dưa giúp bạn sở hữu làn da căng bóng, mềm mịn, và ngừa mụn hiệu quả. Không chỉ vậy, hạt dưa còn chứa chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa da, mang đến vẻ đẹp tự nhiên mà bao cô nàng ao ước.

Xem thêm: Tác dụng hạt dưa

Tốt cho hệ thần kinh

Hạt dưa chứa khá nhiều vitamin B – dưỡng chất quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vitamin B không chỉ giúp hệ thần kinh và hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, mà còn tăng cường khả năng ghi nhớ của trí não, giữ cho tinh thần luôn sảng khoái.

Hạt dưa đã được chứng minh có lợi cho hệ thần kinh và tiêu hóa con người
Hạt dưa đã được chứng minh có lợi cho hệ thần kinh và tiêu hóa con người

Làm giảm cholesterol trong máu

Khi ăn đồ ăn vặt, hầu hết mọi người đều lo lắng về việc tăng cân, nhưng với hạt dưa, bạn không cần phải lo lắng. Mặc dù bản thân nó chứa chất béo khá nhiều nhưng lại là loại chất béo hòa tan, cho khả năng đào thải cholesterol trong máu. Nhờ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp.

Cung cấp năng lượng dồi dào

Hạt dưa – lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích ăn vặt nhưng sợ tăng cân nhanh. Trong hạt dưa có chứa lượng calories và axit béo cần thiết, đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy no lâu, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và duy trì cân nặng lý tưởng. 

Hạt dưa được biết đến là nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh
Hạt dưa được biết đến là nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh

Cải thiện bệnh tiểu đường

Các chất chống oxy hóa có trong hạt dưa có thể bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do bệnh tiểu đường gây ra. Tuy nhiên cần thăm hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ hạt dưa mỗi ngày.

Lý giải tình trạng ăn hạt dưa dễ gây nóng và đau họng

Vì sao ăn hạt dưa dễ gây nóng và đau họng?

Không ít người gặp phải tình trạng ăn hạt dưa xong, cảm thấy khô rát cổ họng, thậm chí khàn tiếng. Bởi vì một trong các nguyên nhân sau:

  • Ăn quá nhiều hạt dưa có thể gây nóng người vì bản thân bó sở hữu hàm lượng lớn chất béo không bão hòa và giàu năng lượng. Khi đi vào cơ thể, một phần chất béo sẽ không được hấp thụ hết, và chuyển hóa ở gan. Sau thời gian tích tụ nhiều, chức năng gan suy giảm và gây nóng trong người.
  • Hạt dưa có rất ít nước, hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu là protein và tinh bột. Do đó trường hợp tiêu thụ nhiều thực phẩm này sẽ làm nóng và da nổi mụn.
  • Lớp vỏ lụa bên ngoài hạt dưa có chứa nhiều bụi, có thể tác động xấu đến niêm mạc họng, làm ngứa rát, đau họng, khàn giọng nếu ăn quá nhiều.
  • Tiêu thụ lượng lớn hạt dưa có thể làm nhiễm nấm Aspergillus, gây kích thích niêm mạc họng dẫn đến khô rát, ngứa ngáy.
Ăn hạt dưa nhiều có bị gì không? Ăn hạt dưa nhiều có thể khiến đau rát cổ họng
Ăn hạt dưa nhiều có bị gì không? Ăn hạt dưa nhiều có thể khiến đau rát cổ họng

Bí quyết ăn hạt dưa giảm đau họng và nóng người

Sau khi biết rõ các nguyên nhân gây nóng người và đau họng nếu ăn quá nhiều hạt dưa, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để cải thiện tình trạng:

  • Hãy cân nhắc việc ăn hạt dưa trong một ngày với liều lượng an toàn để bảo vệ sức khỏe. Tốt nhất không vượt quá 100 gram hạt dưa/ ngày. Nếu có thể mỗi lần ăn chỉ lấy một nhúm nhỏ bằng đầu ngón tay, thưởng thức chậm rãi như món ăn vặt vui miệng mà thôi.
  • Khi ăn hạt dưa, uống nước đồng nghĩa với việc làm dịu cổ họng và giữ cho nó luôn được bôi trơn, ẩm ướt. Như vậy sẽ giảm nguy cơ gây nóng người.
  • Sau khi ăn hạt dưa, có thể ngậm một thìa cà phê nhỏ mật ong trong 3-5 phút. Hoặc pha với nước ấm và uống để tránh bị đau họng khó chịu nhé.
  • Uống nước gừng hoặc trà gừng cũng là mẹo hay giúp giảm cảm giác khô rát, đau họng khi ăn hạt dưa. Bởi vì gừng có công dụng kích thích thanh quản tiết chất nhầy và làm sạch độc tố.
  • Chọn mua hạt dưa có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ nhãn mác, địa chỉ sản xuất, và hạn sử dụng. Tuyệt đối không ăn hạt dưa nhuộm màu vì sẽ gây hại cho sức khỏe nếu dùng thường xuyên.
Nên áp dụng một số mẹo nhỏ sau khi ăn hạt dưa để tránh hiện tượng đau rát họng, khó chịu
Nên áp dụng một số mẹo nhỏ sau khi ăn hạt dưa để tránh hiện tượng đau rát họng, khó chịu

Hạt dưa bao nhiêu tiền, nên mua ở đâu?

Hạt dưa rang sẵn hiện có giá bán dao động từ 120.000-150.000/kg tùy thương hiệu, nguồn gốc và thời điểm mua. 

Trước khi mua, bạn nên kiểm tra chất lượng hạt dưa bằng cách ngậm một vài hạt dưa trong miệng khoảng 2 3 giây, sau đó nhả ra, nếu nó bị phai màu, chắc chắn đó là hạt dưa có nhuộm màu thực phẩm. Ngoài ra, cũng nên ăn thử, ưu tiên chọn hạt có vị béo ngậy, nhân màu trắng ngà đặc trưng và không bị hôi khét.

Mách bạn một cơ sở cung cấp hạt dưa uy tín, đáng tin cậy trên thị trường hiện nay là Hạt dưa Thái Sơn. Đến với chúng tôi, bạn sẽ mua được các phẩm không chỉ cam kết ngon, chất lượng, mà còn tốt cho sức khỏe gia đình.

Bài viết trên đây là lời giải chi tiết cho thắc mắc “Hạt dưa bao nhiêu calo?” của nhiều người. Hy vọng các chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích và phương pháp giúp ăn hạt dưa an toàn mà vẫn vui vẻ nhé.

Tác giả: Hạt dưa Thái Sơn

Bài viết có hữu ích không?

Nếu bạn hài lòng hãy bình chọn bài viết nhé ^^!

Bài viết được bình chọn 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé ^^

Bấm vào để xem nhiều bài viết hữu ích hơn!

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *