Cây hạt dưa – Nguồn gốc cây hạt dưa và hạt dưa hấu rang

5
(1)

Từ những trái dưa hấu tươi ngon, người ta sẽ tiến hành tẩm ướp gia vị và rang, ủ để tạo thành sản phẩm hạt dưa giòn rụm, màu sắc bắt mắt. Trải qua bao thập kỷ, hạt dưa vẫn được xem là món ăn vặt không thể thiếu vào những dịp Tết của mỗi gia đình Việt. Trong bài viết sau, hãy cùng Hạt Dưa Thái Sơn tìm hiểu tất tật về cây hạt dưa và bí quyết làm hạt dưa hấu rang nhé.

Khám phá nguồn gốc, thành phần cây hạt dưa

Nguồn gốc, xuất xứ cây hạt dưa 

Dưa hấu (Citrullus lanatus Thunb) được biết đến là loại dưa yêu thích của nhiều người vào mùa hè. Cây có dạng thảo mộc leo, được tìm thấy phổ biến ở miền nam châu Phi. 

Đặc trưng của cây hạt dưa là vỏ dày màu xanh lá và phần thịt bên trong mềm mịn, vị ngọt, màu đỏ hoặc vàng. Trong quả dưa hấu có vô số các hạt nhỏ màu đen, người ta gọi chúng là hạt dưa. 

Cây hạt dưa thuộc loại thân leo, gây hấp dẫn bởi vị ngọt mát, thơm ngon
Cây hạt dưa thuộc loại thân leo, gây hấp dẫn bởi vị ngọt mát, thơm ngon

Thành phần dinh dưỡng

Bản thân cây hạt dưa sở hữu lượng lớn dưỡng chất tốt cho cơ thể con người, bao gồm vitamin A, C, B6, B1, folate, niacin, chất xơ, mangan, selen, đồng, natri, kẽm, canxi, phốt pho, magiê, kali….

Hạt dưa hấu bao nhiêu ngày nảy mầm?

Cây hạt dưa sẽ được trồng bằng cách phơi khô hạt giống dưa hấu trong nắng gắt từ 1 – 2 tiếng. Sau đó đem hạt vào ngâm trong nước ấm ở nhiệt độ 30 – 40 độ C khoảng 3 – 4 tiếng nữa. Rồi vớt hạt giống ra, lau khô, ủ trong khăn ẩm. Hạt dưa hấu sẽ nảy mầm sau 3 ngày tiếp theo. 

Sau khi hạt nảy mầm, bạn gieo nó vào bầu ươm để phát triển thành cây non. Nên tưới nước thường xuyên để cây phát triển tươi tốt.

Để trồng cây hạt dưa, bạn chỉ cần chuẩn bị hạt giống và ủ nó trong 3 ngày 
Để trồng cây hạt dưa, bạn chỉ cần chuẩn bị hạt giống và ủ nó trong 3 ngày

Hạt dưa hấu có ăn được không? Hạt dưa hấu rang là gì?

Hạt dưa rang mà chúng ta thường hay ăn chính là hạt dưa hấu sau khi thu hoạch và trải qua quy trình rang sấy công phu ở nhiệt độ cao. Hạt dưa rang thường góp mặt trong mâm bánh kẹo ngày Tết của gia đình Việt. Vỏ hạt dưa sau khi rang sẽ rất cứng.

Hạt dưa hấu rang được chế biến từ hạt của cây hạt dưa 
Hạt dưa hấu rang được chế biến từ hạt của cây hạt dưa

Khi ăn, bạn cần dùng răng cửa, cắn mạnh vào đầu hạt dưa để tách thành hai mảnh và lộ nhân hạt màu trắng ngà bên trong. Nhân hạt dưa có vị béo đặc trưng, thơm giòn, dễ gây nghiện. Trên thực tế, vỏ hạt dưa có hai màu là đỏ và đen. Tại Việt Nam, hành động nhâm nhi hạt dưa, thưởng thức tách trà và trò chuyện đã trở thành nét văn hóa thú vị và phổ biến tựa lúc nào.

Quy trình sản xuất hạt dưa hấu

Quy trình sản xuất hạt dưa hấu rang thường gồm các bước:

  • Cân nhắc thời điểm thích hợp để thu hoạch những trái dưa chín mọng. Sau đó dùng dao bổ đôi, phơi ruột giữa nắng trong vòng 2 ngày để ruột dưa khô hẳn và dễ rơi rụng hạt dưa.
  • Tiếp theo, sử dụng tay để móc hết ruột dưa hấu ra, chà mạnh lên rổ có thiết kế lỗ thưa, để hạt rớt xuống phía dưới.
  • Lọc lấy hạt và đem phơi trong một nắng để hạt dưa khô lại.
  • Sau đó cho hạt dưa vào chậu nước và ngâm khoảng 1 giờ để làm sạch cát, đất, loại bỏ hạt lép. Vớt hạt ra và phơi tiếp trong 5 giờ.
  • Bắc một chảo lớn đặt lên lò nung, trút hết hạt dưa vào, đảo đều bằng đũa lớn cho tới khi thấy hạt dưa đổi sang màu sẫm thì nhắc xuống, để nguội.
  • Sau đó, rưới mỡ heo hoặc dầu đậu phộng vào hạt dưa đã rang để tạo độ bóng mượt. Trường hợp muốn nhuộm màu, thì đổ chất tạo màu vào và rang tiếp ở lửa riu riu. 
  • Ngoài ra, thị trường cũng cung cấp các loại hạt dưa tẩm muối mặn. Đối với vị này, bạn chỉ cần cho hạt dưa hấu rang vào chảo nước muối phèn đen, để riu riu trên bếp khoảng 15 phút thì nhắc xuống và phơi thật khô. 
Sản xuất hạt dưa hấu rang trải qua nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn
Sản xuất hạt dưa hấu rang trải qua nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn

Ăn hạt dưa hấu rang có tốt không?

Tốt cho hệ miễn dịch

Hạt dưa hấu đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sức khỏe miễn dịch của con người. Trong hạt dưa, có chứa một nguồn lớn magie, giúp tăng cường hệ tim mạch và duy trì huyết áp ổn định. 

Có lợi cho xương khớp

Hạt dưa hấu rang sở hữu lượng lớn khoáng chất có lợi cho cơ thể là đồng, mangan và kali. Nhờ có các khoáng chất này, mật độ xương sẽ được cải thiện và trở nên vững chắc, tạo tiền đề cho quá trình phát triển hệ xương khớp tổng thể của chúng ta.

Ăn hạt dưa rang giúp hệ xương khớp phát triển chắc khỏe, toàn diện.
Ăn hạt dưa rang giúp hệ xương khớp phát triển chắc khỏe, toàn diện.

Tăng cường trao đổi chất

Hạt dưa hấu được coi là nguồn cung cấp các folate, sắt, kẽm, đồng, magiê và kali dồi dào. Không chỉ vậy, bản thân nó còn sở hữu nhiều axit amin, protein và phức hợp vitamin B, cho khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, đồng thời kích thích hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn hiệu quả hơn.

Không có chất béo “xấu”

Các axit béo có lợi như axit oleic và axit linoleic tồn tại trong hạt dưa sẽ cung cấp chất béo lành mạnh, cần thiết cho mọi hoạt động của hệ tim mạch.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Hạt dưa rang được khuyến khích sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường. Bởi lẽ nó chứa nguồn vitamin C, magiê và kali lớn, giúp cân bằng đường huyết, đồng thời làm ổn định mức insulin trong cơ thể. 

Dưa hấu rang - lựa chọn ăn vặt tuyệt vời cho những người cần kiểm soát bệnh tiểu đường
Dưa hấu rang – lựa chọn ăn vặt tuyệt vời cho những người cần kiểm soát bệnh tiểu đường

Giúp da sáng mịn

Hàm lượng lớn chất chống oxy hóa trong hạt dưa rang có thể giúp làn da của bạn sáng mịn, ngăn ngừa mụn trứng cá và các dấu hiệu lão hóa sớm.

Tốt cho tóc

Hạt dưa hấu chứa rất nhiều protein và sắt, giúp cải thiện cấu trúc và độ bền của các sợi tóc. Bên cạnh đó với nguồn magie phong phú, hạt dưa hấu còn kích thích tóc mọc khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng rụng hay hư tổn hiệu quả.

Xem thêm: Hạt dưa làm từ gì và ăn hạt dưa có tốt không?

Các lưu ý khi ăn hạt dưa rang

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, cho bạn tận hưởng hương vị tuyệt vời và có lợi với sức khỏe, khi ăn hạt dưa hấu rang, cần lưu ý:

  • Tránh xa các hạt dưa có tẩm phẩm màu công nghiệp, vì theo các chuyên gia y tế, hóa chất độc hại trong phẩm màu sẽ tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư. 
  • Không nên cho trẻ em ăn hạt dưa vì dễ bị hóc, sặc, khàn giọng hoặc đau họng.
  • Tránh ăn quá nhiều hạt dưa rang trong một lần vì lượng chất béo trong hạt dưa sẽ gây ra tình trạng đau rát cổ họng, khó chịu.
  • Phụ nữ mang thai có thể ăn hạt dưa, tuy nhiên nên phân chia liều lượng thích hợp.
  • Người bị lạnh bụng hoặc tiêu chảy cần tránh xa hạt dưa rang nếu không muốn tình trạng bệnh nặng hơn.

Địa chỉ mua hạt dưa rang uy tín

Hạt dưa rang, món ăn vặt hấp dẫn rất được ưa chuộng, hiện có giá bán dao động từ 120.000-150.000 đồng/kg, tùy thuộc vào xuất xứ, nguồn gốc và thời điểm mua. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ sở cung cấp hạt dưa chất lượng, đáng tin cậy trên thị trường, hãy đến với Hạt dưa Thái Sơn. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sản phẩm hạt dưa chắc, đẹp, thơm ngon, và không tẩm hóa chất độc hại.

Sau khi tham khảo bài viết, bạn đã nắm rõ nguồn gốc, đặc điểm cây hạt dưa, cũng như món hạt dưa rang làm từ giống cây này. Ngoài ra chúng tôi còn thông tin về lợi ích và các lưu ý quan trọng khi thưởng thức hạt dưa. Hy vọng bạn sẽ yêu thích.

Bài viết có hữu ích không?

Nếu bạn hài lòng hãy bình chọn bài viết nhé ^^!

Bài viết được bình chọn 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé ^^

Bấm vào để xem nhiều bài viết hữu ích hơn!

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *