5 thành phần dĩnh dưỡng trong hạnh nhân tốt cho mẹ bầu

0
(0)

Hạnh nhân là gì?

Hạnh nhân là nhân của quả Hạnh đào, cũng gọi là biển đào (danh pháp khoa học: Prunus dulcis) là loài thực vật bản địa ở Trung Đông và Nam Á, thuộc Chi Mận mơ (Prunus). Hạnh đào cùng với đào (P. persica) được xếp vào cùng phân chi Amygdalus, phân biệt với các phân chi khác nhờ lớp vỏ hạt cứng (vỏ quả trong) có nếp nhăn lượn sóng bao bọc bên ngoài nhân (hạt giống). Hoa hạnh đào thường nở vào đầu mùa xuân, tháng 3 hay tháng 4 tại bắc bán cầu và tháng 9, tháng 10 tại nam bán cầu. Quả hạnh đào là một loại quả hạch và không phải là quả kiên thực sự.

Cây Hạnh Đào
Ảnh: Quả Hạnh đào trên cây Hạnh đào

Hạnh nhân là một nguyên liệu dùng trong nhiều món ăn và có giá trị dinh dưỡng cao, dưỡng chất bên trong hạt có nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt hơn là các thai phụ. Hãy cùng Hạt dưa Thái Sơn điểm qua những thành phần dinh dưỡng này xem chúng có gì đặc biệt nhé.

Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân

Hạt Hạnh Nhân
Hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng cao

Acid Folic (Folate)

Bạn luôn được các bác sĩ khuyên bổ sung folate từ các nguồn khác nhau trong suốt thai kỳ bởi vì đây là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não cũng như hệ thần kinh của bé yêu. Folate đóng vai trò như một chiến binh bảo vệ em bé đang phát triển khỏi các khuyết tật ống thần kinh ngay từ những ngày tuổi đầu tiên, vậy nên việc bạn ăn hạnh nhân một cách đều đặn và khoa học chính là đã bổ sung lượng folate từ thiên nhiên cho bé rồi đấy.

Protein

Không chỉ là acid folic, hạt hạnh nhân cũng rất giàu protein – nguồn dưỡng chất chính cần cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể bé yêu, đặc biệt là về cơ bắp. Bổ sung đầy đủ protein giúp bé đạt được mức cân nặng cần thiết của từng giai đoạn và còn giúp mẹ có đủ năng lượng và sức mạnh để chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn đầy gian nan.

Thêm vào đó, protein có trong hạt hạnh nhân có chứa acid amin arginine rất tốt cho cơ thể với tác dụng chính là chữa lành vết thương, điều trị nhiễm trùng và hỗ trợ bạn có một trái tim khỏe mạnh. Từ đó có thể thấy nguồn Protein đến từ thiên nhiên như hạnh nhân là một lựa chọn dinh dưỡng rất tốt cho thai kỳ đúng không nào?

Chất béo

Hạnh nhân là nguồn cung cấp chất béo và năng lượng tốt. Khi bạn mang thai, em bé trong bụng cũng cần được cung cấp năng lượng y như bạn, điều đó có nghĩa là bạn cần nhiều năng lượng hơn mức bình thường và cũng là lý do bạn cảm thấy đói nhanh hơn khi chưa mang thai. Ăn vặt bằng hạt hạnh nhân chính là một cách bổ sung chất béo cũng như carbohydrate.

Chất béo chiếm tới 50% trọng lượng của hạt hạnh nhân, chủ yếu là các chất béo lành mạnh như acid oleic, linoleic và omega-3 rất tốt cho tim mạch của bạn và bé yêu, ngăn ngừa nguy cơ em bé mắc phải các rối loạn chuyển hóa do mẹ bị béo phì hoặc tiểu đường khi mang thai. Nguồn chất béo tốt như vậy thì có lý do gì mà không bổ sung nó bằng việc ăn hạnh nhân phải không?

Chất xơ

Hạnh nhân là loại hạt giàu chất xơ (chiếm tới 12,5% tổng khối lượng), trong đó có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ là thành phần tốt cho tiêu hóa của bạn, đặc biệt là thời kỳ mang thai thường hay bị táo bón, bổ sung nhiều chất xơ trong thực đơn sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn và đồng thời còn có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ Carbohydrate, giúp hạn chế lượng đường trong máu.

Các Vitamin và Khoáng chất

Trong hạt hạnh nhân có chứa rất nhiều loại Vitamin và Khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của em bé như sắt, kẽm, mangan, magie…

Vitamin E

Bạn có biết rằng vitamin E trong hạnh nhân được ví như thần dược chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể? Nhờ tác dụng của Vitamin E mà bạn và em bé trong bụng sẽ có khả năng miễn dịch tốt hơn, da và tóc cũng đẹp hơn.

Riboflavin – Vitamin B2

Thành phần riboflavin, hay còn gọi là vitamin B2, có trong hạt hạnh nhân giúp ích cho quá trình sản xuất tế bào hồng cầu cũng như phát triển nhận thức của bé. Và đối với mẹ thì Riboflavin cũng giúp duy trì được mức năng lượng cần thiết khi mang thai.

Sắt

Sắt là khoáng chất quan trọng được chỉ định bổ sung trong quá trình mang thai. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của em bé vì sắt là vi chất cần thiết để tạo nên hemoglobin – thành phần chính quan trọng của máu, mang oxy đến khắp các cơ quan trên cơ thể của cả mẹ và bé yêu.Trong quá trình mang thai, cơ thể bạn cần nhiều và rất dễ thiếu sắt. Thay vì nghĩ đến việc bổ sung bằng viên sắt được bán tại các hiệu thuốc, tôi khuyên bạn nên bổ sung sắt bằng những thực phẩm tự nhiên như hạt hạnh nhân thì sẽ tốt hơn.

Mangan

Thành phần mangan có trong hạnh nhân sẽ giúp ích cho quá trình hình thành và phát triển xương của bé được tốt hơn. Thêm vào đó khoáng chất này còn có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát cân nặng của cả hai mẹ con. Kết hợp với chế độ ăn phù hợp, bạn không còn phải lo lắng đến vấn đề thừa cân khi mang thai nữa.

Canxi và phốt pho

Cùng với mangan, lượng canxi và phốt pho dồi dào trong hạnh nhân cũng góp phần vào quá trình phát triển xương và răng của bé con, bên cạnh đó thì canxi giúp mẹ giảm được các triệu chứng chuột rút hoặc nguy cơ tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai.

Magie

Magie là khoáng chất giúp ích cho quá trình hình thành hệ thống thần kinh trung ương của em bé. Bổ sung magie bằng việc ăn hạnh nhân cũng giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, nhuận tràng, cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu.

Hạnh nhân tốt cho mẹ bầu
Hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho các thai phụ

Hạt dưa Thái Sơn Gia Lai – Nhà sản xuất & cung cấp các loại hạt dinh dưỡng, uy tín, chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp như hạt dưa Thái Sơn, hạt hướng dương Thái Sơn, hạt bí Thái Sơn,…

Bài viết có hữu ích không?

Nếu bạn hài lòng hãy bình chọn bài viết nhé ^^!

Bài viết được bình chọn 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé ^^

Bấm vào để xem nhiều bài viết hữu ích hơn!

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *