Đậu đen ruột xanh là gì ?
Đậu đen ruột xanh hiện đang là một loại thực phẩm quen thuộc được biết đến với giàu giá trị dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và điều trị các bệnh tim mạch, tiêu hóa rất hữu hiệu.
Đậu đen, tên khoa học là Faboideae, hay còn gọi là ô đậu, hắc đại đậu. Đậu đen được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chè, cháo, kem…Thông thường đậu đen sẽ có nhân bên trong nhiều màu, một trong số đó có màu xanh lá, do trong đậu đen này có chứa nhiều dưỡng chất tốt.
Thành phần
Đậu đen ruột xanh có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất của hạt đậu đen bình thường:
Phần vỏ chứa Anthoxyanozit. Hạt chứa gluxit, tro, protit tự nhiên và chất béo. Bên cạnh đó, Đậu đen ruột xanh chứa một lượng khoáng chất khá dồi dào, như canxi, phốt pho, vitamin C, vitamin PP, B1, sắt…
Các loại axit amin cần thiết như lysin, valin, acginin, lexin.
Cách chế biến
-
Sau khi thu hái, tách lấy hạt
-
Phơi khô rồi cho vào chum vại hoặc túi nilon để bảo quản tránh bị mọt phá hỏng
Công dụng
Tác dụng đậu đen ruột xanh là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, rất thanh mát và dùng hầu như quanh năm. Có tác dụng bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh là tốt hơn hạt đậu trắng rất nhiều. Dưới đây là 17 công dụng tuyệt vời của nó mà có thể bạn chưa biết hết :
- Giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, mát gan
- Chứa một lượng lớn molybdenum, đây là một chất giúp khử độc tố trong các sản phẩm công nghiệp rất tốt. Các tình trạng nhức đầu, chóng mặt buồn nôn, căng thẳng mệt mỏi, thường xảy ra do. Sử dụng Đậu đen ruột xanh sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc nhanh, thanh nhiệt cơ thể rất nhiều.
- Chất selen – một muối khoáng khá hiếm trong các loại rau củ quả. Nhưng trongchứa rất nhiều chất này. Selen có tác dụng quan trọng đối với chức năng gan, đặc biệt trong quá trình giải độc gan. Giúp gan khỏe mạnh, thực hiện quá trình này tốt hơn.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tim, bảo vệ tim mạch
- Nước đậu đen ruột xanh giúp bảo vệ hệ tim mạch rất tốt. Bên trong chứa một lượng lớn các các chất như delphinidin, petunidin, các chất này giúp quá trình trao đổi chất béo, cholesterol tốt hơn. Đồng thời cũng rất giàu chất xơ giúp thải độc, chống các bệnh về tim, đột quỵ rất tốt. Hạt đậu còn có nhiều folate, magie giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn.
- Chứa chất chống ung thư đặc biệt là ung thư đại tràng
- Chứa một lượng Flavonoid lớn, đây là một chất có khả năng ức chế sự phát triển có các tế bào ung thư, nhất là giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
- Kích thích tiêu hóa, chống rối loạn tiêu hóa
- Có tác dụng giữ cho đường tiêu hóa sạch hơn, không tồn đọng các chất độc hại. Chất xơ chứa trong hạt có tác dụng đào thải chất thải qua đường tiêu hóa, đồng thời cân bằng lượng vi khuẩn có lợi ở đường ruột. Ngăn ngừa các chứng bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, khó tiêu…Bảo vệ sức khỏe ruột, ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa còn duy trì mức độ pH, cân bằng độ axit, kiềm…
- Điều trị đái tháo đường, tiểu tiện khó
- Chứa các hoạt chất, khoáng chất, chất xơ khá nhiều, đồng thời lượng đường ít nên giúp quá trình đào thải nước tiểu trong cơ thể được dễ dàng hơn, đặc biệt là tình trạng đái tháo đường.
- Giúp giảm béo, giảm cân hiệu quả
- Đậu đen ruột xanh được cho là một trong những sản phẩm giúp giảm cân hiệu quả nhất. Vì nó chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin, nên giúp cơ thể có một nguồn dưỡng chất dồi dào, giúp giảm cân nhanh, và ngăn ngừa lão hóa da, giúp da luôn săn chắc, thon gọn. Lượng protein thực vật bên trong hạt giúp quá trình thải độc, chất béo được nhanh hơn.
- Điều trị chóng mặt, thiếu máu nên não
- Hàm lượng sắt và mangan đáp ứng tới 38% các chất này trong cơ thể. Từ đó giúp cơ thể được bổ sung máu, tốt cho những ai bị mất máu, đặc biệt là người già, khi não bộ thường xuyên bị thiếu, dẫn tới quá trình tạo oxy không được ổn định.
- Phòng chống bệnh tiểu đường, gout
- Cuối cùng, hạt đậu đen ruột xanh còn chứa một lượng rất ít đường, chủ yếu là các chất khoáng, xơ, nên nó giúp ổn định đường huyết, giảm sưng đau, phù nề, giải độc ở các bệnh nhân bị gout.
Cách sử dụng
-
Lấy khoảng 40 – 60gr Đậu đen ruột xanh khô
-
Nấu với 1 lít nước rồi sử dụng cả nước lẫn bã. Có thể cho thêm 1 ít đường nếu thích ngọt
-
Ngoài ra còn dùng Đậu đen ruột xanh với hà thủ ô giúp đen tóc
Cách nấu đậu đen xanh lòng
Đậu đen ruột xanh có nhiều cách chế biến khác nhau. Dưới đây là một số cách chế biến đậu đen xanh lòng
Nước đậu đen ruột xanh rang
Chọn Đậu đen ruột xanh to, mọng, khô, bỏ những hạt bị loét. Cho vào chảo rang đều tay. Dùng lửa nhỏ, rang đến khí có mùi thơm, hạt đậu bị tác nhẹ ra thì có thể dừng.
Đậu đen ruột xanh rang cho vào nồi, cho khoảng 1 lít nước, đun lửa nhỏ để tránh sôi bụng. Đợi khi nước sôi thành màu đỏ, hạt đậu đã chín thì có thể sử dụng.
Để nước nguội, cho qua rây lọc, rồi đóng chai bảo quản.
Chè đậu đen ruột xanh
Nguyên liệu: Đối với chè đậu đen xanh lòng, cần chọn những hạt đậu to, không bị lép, đường kính, nước cốt dừa, vni, lạc khô.
Đậu đen ngâm nước, loại bỏ những hạt bị nổi lên, vo sạch.Ngâm trong khoảng 1 tiếng. Vớt đậu rồi cho vào nồi. Đun ninh, với lửa lớn. Trong quá trình sôi, nhớ hớt bọt thường xuyên. Ninh trong khoảng 10 đến 20 phút. Cho đường, nước cốt dừa, vani vào nấu cho thơm rồi tắt bếp. Nên nếm cho vừa ăn.
Thêm chút lạc, hoặc dừa nào, ăn lạnh hay nóng đều ngon.
Cháo đậu đen ruột xanh
Dùng Đậu đen ruột xanh to, đều, không bị sâu, Đậu đen và gạo ngâm nước cho mềm. Khoảng 1 tiếng rồi cho đậu đen và gạo vào nồi, đổ ngập nước gấp 2,3 lần. Bắc nồi đun với lửa to, múc bọt. Khi cháo sôi, dùng lửa vừa để cháo được sôi năng tăn. Cho thêm đường hoặc muối tùy khẩu vị.
Đối tượng sử dụng
-
Người thường xuyên sử dụng bia rượu
-
Người mắc các bệnh tim mạch
-
Người bị rối loạn tiêu hóa
-
Người bị béo phì, thừa cân
-
Bệnh nhân đái tháo đường, tiểu tiện khó
-
Người già hoa mắt
-
Người thường xuyên chóng mặt do thiếu máu
-
Người bình thường nên sử dụng để thanh nhiệt cơ thể, ngăn chặn ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch