Tìm hiểu hạt hạnh nhân và cách làm hạnh nhân rang bơ tại nhà cực kỳ đơn giản

0
(0)

Trong số các công thức chế biến thì hạnh nhân rang bơ luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Không chỉ là món ăn nhẹ thơm ngon mà loại hạt này còn mang tới nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy hạt hạnh nhân rang bơ mang lại những lợi ích gì và có thể ăn vỏ được không? Hãy để các thông tin sau đây của Thái Sơn Xanh sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Xuất xứ của hạt hạnh nhân

Hạnh nhân là nhân của quả Hạnh đào, cũng gọi là biển đào (danh pháp khoa học: Prunus dulcis) là loài thực vật bản địa ở Trung Đông và Nam Á, thuộc Chi Mận mơ (Prunus). Hạnh đào cùng với đào (P. persica) được xếp vào cùng phân chi Amygdalus, phân biệt với các phân chi khác nhờ lớp vỏ hạt cứng (vỏ quả trong) có nếp nhăn lượn sóng bao bọc bên ngoài nhân (hạt giống). Hoa hạnh đào thường nở vào đầu mùa xuân, tháng 3 hay tháng 4 tại bắc bán cầu và tháng 9, tháng 10 tại nam bán cầu. Quả hạnh đào là một loại quả hạch và không phải là quả kiên thực sự.

Cây Hạnh Đào

Giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

  • Vitamin E
  • Chất béo không bão hòa đơn
  • Chất xơ
  • Biotin
  • Khoáng chất: Canxi , Phốt pho, Magie
  • Dấu vết khoáng chất: Đồng
  • Các chất dinh dưỡng thực vật, cụ thể là flavonoid, sterol thực vật, axit phenolic

Một khẩu phần hạnh nhân tương đương với một ounce, khoảng 23 hạt hạnh nhân hoặc ¼ cốc. Nó là một loại thực phẩm giàu calo nhưng cũng giàu chất dinh dưỡng với phần lớn chất béo là chất béo không bão hòa đơn. Một ounce cung cấp khoảng 165 calo, 6 gam protein, 14 gam chất béo (80% không bão hòa đơn, 15% không bão hòa đa và 5% bão hòa), 6 gam carbohydrate và 3 gam chất xơ.

( Dẫn nguồn từ ĐH Harvard – Hoa kỳ )

Hạt hạnh nhân

Công dụng của hạt hạnh nhân

Hạnh nhân đã được đề xuất để giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm cholesterol toàn phần và LDL, đồng thời có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Sterol thực vật được tìm thấy trong hạnh nhân có thể cản trở sự hấp thụ cholesterol và axit mật, và lượng chất béo không bão hòa cao trong hạnh nhân giúp cải thiện tình trạng lipid, đặc biệt là khi thực phẩm này thay thế các loại thực phẩm khác có nhiều chất béo bão hòa và carbohydrate tinh chế . Hạnh nhân cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các thử nghiệm có đối chứng đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt nói chung có thể giảm viêm, thúc đẩy mạch máu khỏe mạnh và giảm đề kháng insulin.

Điều thú vị là mặc dù các loại hạt chứa nhiều calo, nhưng nghiên cứu không cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn các loại hạt và tăng cân. Trên thực tế, chúng có liên quan đến việc ít tăng cân hơn và giảm nguy cơ béo phì, có thể vì hàm lượng chất béo và chất xơ giúp cải thiện cảm giác hài lòng và no.

Có một số bằng chứng hạn chế về việc tiêu thụ hạnh nhân ở những quần thể lớn. Các thử nghiệm có đối chứng nhỏ hơn đã xem xét cụ thể hạt hạnh nhân, nhưng các nghiên cứu quan sát lớn hơn có xu hướng xem xét các loại hạt nói chung, bởi vì dân số tiêu thụ từng loại hạt tương đối thấp. Các nghiên cứu quan sát xem xét lượng tiêu thụ các loại hạt đã phát hiện ra nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể ở những người ăn các loại hạt ít nhất bốn lần một tuần. Các thử nghiệm ngẫu nhiên nhỏ có đối chứng đã tìm thấy lợi ích nhất quán của chế độ ăn bổ sung các loại hạt – bao gồm cả hạnh nhân – trong việc giảm tổng số và LDL cholesterol trong máu.

Một nghiên cứu dịch tễ học lớn của các chuyên gia y tế xem xét lượng hạt nói chung đã phát hiện ra rằng các loại hạt cây bao gồm hạnh nhân ăn hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 15% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Một nghiên cứu tiền cứu lớn khác về người lớn Thụy Điển cho thấy những người ăn các loại hạt 1-2 lần một tuần giảm 12% nguy cơ mắc chứng bất thường về nhịp tim gọi là rung nhĩ và giảm 18% nguy cơ nếu ăn 3 lần trở lên mỗi tuần. , khi so sánh với người lớn không ăn hạt. Những người ăn các loại hạt 1-2 lần một tuần cũng giảm 20% nguy cơ suy tim so với những người không ăn.

Các phân tích tổng hợp đã phát hiện ra rằng ăn nhiều hạt hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân. Những nghiên cứu này có kết quả trái ngược nhau khi cho thấy tác dụng bảo vệ của việc ăn hạt khỏi bệnh tiểu đường, bệnh hô hấp, đột quỵ và nhiễm trùng.

Bởi vì các bằng chứng khoa học trước đó cho thấy lợi ích bệnh tim của việc ăn các loại hạt, vào năm 2003, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận cho các nhà sản xuất ghi rõ trên nhãn thực phẩm rằng ăn 1,5 ounce mỗi ngày hầu hết các loại hạt như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

( Dẫn nguồn từ ĐH Harvard – Hoa kỳ )

Hạt Hạnh Nhân

 

Hạnh nhân rang bơ có tác dụng gì và có thể ăn vỏ được không?

Hạnh nhân rang bơ ngày nay là một trong những món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Hạnh nhân có lớp vỏ sần sùi, màu nâu, khi ăn có vị thơm, vị béo, đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng cao càng khiến món ăn này trở nên phổ biến.

Hạnh nhân rang bơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người như cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng, axit béo không bão hòa hơn, ngăn ngừa bệnh động mạch vành và đột quỵ, đồng thời thúc đẩy phyto hóa chất, bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, với các bé và người già thì nên tránh sử dụng hạt hạnh nhân rang bơ có vỏ để tốt cho hệ tiêu hóa. Còn với người lớn thì có thể ăn cả hai loại, hạnh nhân có vỏ sẽ hỗ trợ thêm chất xơ không hòa tan giúp làm sạch hệ tiêu hóa. Bạn có thể ngâm hạt hạnh nhân trong nước qua đêm trước khi chế biến để có thể loại bỏ lớp chất chứa acid tannic, giúp cơ thể hấp thu được lượng dinh dưỡng tốt hơn.

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra ở đây là hạnh nhân rang bơ có ăn được vỏ không? Câu trả lời là được nhưng tốt nhất là các bạn không nên ăn nhé vì phần ngon nhất ăn được của quả hạnh thực sự là hạt của quả hạnh nhân, một loại quả mà lớp vỏ bên ngoài và lớp vỏ thường không được ăn. Sau khi chiết xuất hạt hạnh nhân, vỏ của hạt hạnh nhân thường được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và chất độn chuồng.

Hạt Hạnh nhân rang bơ

Cách chế biến hạt hạnh nhân rang bơ

Nguyên liệu

Hạt hạnh nhân, đường bột, muối, bơ, mật ong.

Cách thực hiện

  • Bước 1: cho hạt hạnh nhân vào chảo để nhỏ lửa và rang chín (hoặc có thể dùng lò nướng và nướng trong khoảng 8-1 phút với nhiệt độ là 175 độ C). Sau đó đổ ra và để nguội.

  • Bước 2: trộn hỗn hợp nguyên liệu gồm đường bột, muối, bơ, mật ong rồi cho vào chảo đun đến khi hỗn hợp tan hết.
  • Bước 3: sau khi hỗn hợp ở bước 2 đã tan đều thì mọi người hãy cho hạt hạnh nhân vào, đun nhỏ lửa và đảo đều sao cho hạt hạnh nhân ngấm đều hỗn hợp trên.

  • Bước 4: sau khi hạt hạnh nhân đã thấm đều hỗn hợp thì mọi người cho vào giấy thấm và để nguội, có thể rắc thêm đường bột lên trên tùy thích.

Cách bảo quản 

  • Bỏ vào hộp nhựa, hộp thủy tinh hoặc túi zipper. Giữ kín đầu túi sau khi sử dụng để tránh không khí không vào làm hạt bị yểu.
  • Bảo quản hạt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh giúp tránh chảy nước vì trời nóng và kéo dài thời gian sử dụng cũng như đảm bảo giữ được chất lượng dinh dưỡng của hạt.
     Như vậy, hạt hạnh nhân thực sự là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, hãy sử dụng chúng một cách khoa học để đem lại hiệu quả nhé. Nếu có nhu cầu mua hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí, …, liên hệ ngay với Thái Sơn để nhận được những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất nào.

Hạt dưa Thái Sơn Gia Lai – Nhà sản xuất & cung cấp các loại hạt dinh dưỡng, uy tín, chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp như hạt dưa Thái Sơn, hạt hướng dương Thái Sơn, hạt bí Thái Sơn,…

Bài viết có hữu ích không?

Nếu bạn hài lòng hãy bình chọn bài viết nhé ^^!

Bài viết được bình chọn 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé ^^

Bấm vào để xem nhiều bài viết hữu ích hơn!

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *