Hạt Mắc ca – 3 mẹo chế biến và sử dụng

0
(0)

Hạt Mắc ca là gì?

Cây macca, hạt macca sống
Ảnh : Hạt macca còn trên cây

Mắc ca hay mác ca là tên gọi từ cách phiên âm trong tiếng Việt của chi thực vật có danh pháp khoa học Macadamia, gồm nhiều cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại Dương (Úc), thuộc họ Proteaceae. Các loài trong chi này là bản địa của đông bắc New South Wales và trung-đông nam Queensland. Mắc ca được xem là một loại hạt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, bên cạnh đó, loại hạt này còn được mệnh danh là “nữ hoàng” của những loại hạt khô, bởi hạt Mắc ca không chỉ đem lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà còn là mang đến hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy. Ngoài ra, đây còn được đánh giá là thần dược chữa các bệnh mãn tính và ngăn ngừa các bệnh nan y. Tuy nhiên, nhiều người khi nhìn thấy loại hạt này không biết cách ăn và bảo quản đúng cách như thế nào? Cùng tham khảo nhé!

Cách bảo quản

Hạt Mắc ca rất giàu chất dinh dưỡng tuy nhiên để bảo quản hạt đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bạn nên bảo quản chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát trong điều kiện bình thường và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Thông thường hạt Mắc ca có thời gian sử dụng là 6 tháng, và sau khi xé bao bì thì nên sử dụng trong thời gian tốt nhất từ 3 đến 5 ngày. Nhưng nếu muốn dùng lâu hơn thì bạn nên cho hạt vào lọ kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách sử dụng 

Hạt Mắc ca sẽ rất công dụng và hiệu quả khi bạn ăn đúng cách. Bạn nên ăn vào buổi sáng và buổi chiều từ 4 đến 5 hạt để có thể sở hữu được làn da tươi trẻ, mịn màng. Bên cạnh đó còn giúp cơ thể giảm được lượng cholesterol, giảm tích tụ và giúp lưu thông mạch máu, chống lão hóa rất tốt. Đặc biệt, hạt Mắc ca còn cung cấp lượng calo cần thiết cho cơ thể.

Ngoài việc ăn liền thì bạn cũng có thể chế biến hạt Mắc ca làm nhân bánh, ép lấy dầu hay chế biến các món ăn khác. Hạt rất thơm ngon có vị bùi, ngậy khi ăn bạn cần phải có dụng cụ tách vỏ hay các thiết bị tương tự như kìm, búa đập dập nhẹ để vỏ nứt ra lộ ra phần nhân trắng nõn bên trong rất hấp dẫn.

Cách chế biến

Hạt Mắc ca có thể ăn ngay được, tuy nhiên để không bị nhàm chán thì cũng có thể chế biến thành những cách khác nhau. Tuy nhiên, để có một bữa ăn hoàn chỉnh thì đòi hỏi rất nhiều trong kĩ thuật chế biến vừa ngon và bổ.

1. Chế biến hạt Mắc ca thành sữa

Bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng cách chế biến làm sữa Mắc ca. Cũng tương tự như hạt hạnh nhân, hạt mắc ca rất giàu dinh dưỡng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị : 130 gam hạt macca, 2 viên đường phổi Quảng Ngãi (có thể thay thế bằng đường thốt nốt, đường phèn…), 1 lít nước lọc, 500ml sữa tươi không đường 

Các bước thực hiện :

Bước 1: Bạn tách vỏ hạt macca bằng dụng cụ tách vỏ chuyên dụng (thường sẽ đi kèm khi bạn mua hạt).

Bước 2: Cho hạt macca đã tách vỏ vào bát nước và ngâm trong khoảng 2 – 4 tiếng.

Bước 3: Sau khi ngâm xong, bạn vớt hạt ra và cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn cùng với 2 viên đường và 1 lít nước.

Bước 4: Bạn dùng rây lọc hoặc túi lọc bằng vải để loại bỏ xác hạt, sau đó cho phần nước thu được vào nồi đun cùng 500ml sữa tươi không đường ở lửa thật nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều liên tục cho tới khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể thưởng thức luôn hoặc nếu dùng không hết thì bạn để nguội rồi cho vào chai thủy tinh, đậy nắp kín vào và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.

Tip nhỏ: Bạn có thể tận dụng phần xác hạt macca để làm bánh hoặc chế biến một số món ăn để tránh lãng phí.

Sữa Macca
Sữa + hạt mắc ca = rất giàu dinh dưỡng

2. Chế biến hạt Mắc ca với salad

Mắc ca có nhiều cách chế biến khác nhau và cũng là nguyên liệu dùng để gia giảm cho các món Salad. Với hương vị thơm ngon, giòn ngọt của hạt macca sẽ mang đến hương vị mới lạ và thú vị, khi thưởng thức món rau trộn, bạn nhớ thêm một ít hạt Mắc ca vào trộn cùng để thưởng thức.

Nguyên liệu:

– 1 chén hạt Mắc ca đã được rang.

– Món rau hoặc củ, quả mà bạn thích

– Nước cốt chanh.

– 1 muỗng canh ớt, ớt bột ( nếu bạn ăn được cay ) hoặc tiêu

– 2 muỗng canh dầu thực vật

– 1 muỗng cafe tỏi phi.

– 2 muỗng canh dấm trộn

– Táo, hành tây và dựa để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.

Cách thực hiện :

Bước 1: Hãy rau, củ, quả cùng nước muối sau đó rửa lại với nước cho thật sạch.

Bước 2: Cắt chúng thành những mẫu vừa ăn.

Bước 3: Trộn đều hạt Mắc ca cùng rau,củ,quả đã cắt và những nguyên liệu lại cùng nhau .

Bước 4: Cuối cùng bạn hãy rắc một ít tiêu lên bề mặt và trang trí thêm xung quanh thơm, hành để món ăn thêm bắt mắt.

Salad mix hạt mắc ca
Mang đến hương vị mới lạ và thú vị cho món salad

3. Chế biến hạt Mắc ca tẩm mật ong

Thêm một món ăn làm mê mẫn các tín đồ ăn vặt với hạt Mắc ca tẩm mật ong thơm lừng được được phủ đều hạt Mắc ca. Món ăn này bạn nên cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp rồi cho vào tủ lạnh và có thể dùng dần.

Nguyên liệu : 1/2 cốc nhỏ mật ong  (~118 mL), 2 muỗng canh bơ (~ 30 mL), 3 cốc hạt macadamia đã tách vỏ (~ 1kg), ½ Muỗng cà phê muối

Cách thực hiện :

Bước 1: Cho  ½ cốc (118 mL) mật ong và 2 muỗng canh (30 mL) bơ vào nồi. Đặt chảo lên mặt bếp và để lửa ở mức nhiệt thấp để bơ tan cùng mật ong.

Bước 3: Đổ 3 hạt macca đã bóc vỏ vào chảo. Khuấy đều đến khi bơ và mật ong phủ đều quanh hạt. Tiếp tục khuấy trong năm phút, cho đến khi có mùi thơm.

Bước 4: Đổ hạt mắc ca vào hỗn hợp bơ và mật ong.

Bước 5: Đảo đều cho đến hỗn hợp bơ và mật ong bám đều lên bề mặt hạt

Bước 6: Cho ra đĩa và để nguội ở nhiệt độ phòng.

Bước 7: Rắc muối thô bề mặt hạt. Bảo quản mắc ca tẩm mật ong trong hộp nhự, để nơi khô ráo, thoáng mát. Hạt sẽ ngon hơn khi sử dụng tối đa trong 3 tuần.

Macca mix mật ong


Hạt dưa Thái Sơn Gia Lai – Nhà sản xuất & cung cấp các loại hạt dinh dưỡng, uy tín, chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp như hạt dưa Thái Sơn, hạt hướng dương Thái Sơn, hạt bí Thái Sơn,…

Bài viết có hữu ích không?

Nếu bạn hài lòng hãy bình chọn bài viết nhé ^^!

Bài viết được bình chọn 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé ^^

Bấm vào để xem nhiều bài viết hữu ích hơn!

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội!

One thought on “Hạt Mắc ca – 3 mẹo chế biến và sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *