Top 9 tác dụng hạt hướng dương cần thiết cho sức khỏe

5
(42)

Hạt hướng dương là một trong các loại thực phẩm phổ biến được sử dụng trong các chế độ ăn kiêng, ăn chay, keto,… và được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Đây cũng là món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người bởi hương vị bùi béo, thơm ngon mà không bị ngán. Dưới đây là 09 lợi ích của hạt hướng dương bao gồm tăng cường sức khỏe, giúp đẹp da, bảo vệ sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chữa bệnh tiểu đường…

1. Hạt hướng dương có những chất dinh dưỡng gì?

Bạn có biết rằng những hạt hướng dương tưởng chừng như bé nhỏ, tầm thường lại chứa đựng nguồn dinh dưỡng khổng lồ không? Theo một báo cáo của Cục Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g hạt hướng dương có chứa một lượng dưỡng chất khổng lồ cần thiết cho cơ thể như sau:

Chất Giá trị dinh dưỡng
 Năng lượng  584 Calo
 Protein  20.8g
 Chất béo tốt  41.6g
 Chất xơ  8.6g
 Canxi  78mg
 Sắt  5.25mg
 Magie  325mg
 Phốt pho  660mg
 Kali  645mg
 Kẽm  5mg
Đồng 1.8mg
Mangan 1.95mg
Vitamin E (alpha-tocopherol) 35.2mg
Vitamin B9 227µg
Vitamin A 50IU
Vitamin B-6 1.34µg
Vitamin B5 1.13µg
Vitamin B3 8.34µg
Vitamin B2 0.355µg
Vitamin B1 1.48µg

Hạt hướng dương cũng cung cấp 21 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm 60% lượng vitamin E mỗi ngày được khuyến nghị (DV) và 41% DV đối với selen trên mỗi khẩu phần 1 ounce (28 gram). Nhờ hàm lượng chất béo cao nên hạt hướng dương rất giàu calo.

2. Tác dụng hạt hướng dương

Hạt hướng dương có rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, trong đó 09 tác dụng của hạt hướng dương dưới đây mang tính chất quan trọng đối với sức khoẻ mà bạn nên biết.

2.1 Bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh

Vitamin C trong hạt hướng dương giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, lượng vitamin E (hay còn được gọi là “gamma tocopherol”) còn giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa quá trình oxi hoá cholesterol, do đó ngăn ngừa sự lắng đọng cholesterol (cholesterol) trong động mạch.

Bạn có biết rằng trong 1/4 cốc hạt hướng dương chứa đến 60% lượng vitamin E cần thiết cho mỗi người một ngày. Hạt hương dương lại có hương vị giòn, thơm ngon, dễ ăn. Vì vậy hạt hướng dương chắc chắn chính là một thực phẩm tuyệt vời để nâng cao sức khoẻ tim mạch.

2.2 Giúp làn da trở lên khoẻ đẹp

Vitamin E của hạt hướng dương không chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch mà còn giúp bạn sở hữu một làn da khoẻ mạnh. Vitamin E giúp cải thiện chất lượng của làn da, giữ nước cho da, làm giảm các vết nhăn, cải thiện các vết sẹo, đồng thời giúp làn da trở lên mềm mại, rạng rỡ.

Các sắc tố melanin trong đồng của hạt hướng dương cũng là một nhân tố bảo vệ làn da, giúp bạn có một nước da sáng bóng, tươi tắn xinh đẹp. Bên cạnh đó đồng trong hạt hướng dương còn giúp ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực từ tia cực tím đến làn da của bạn.

Hạt hướng dương có một lượng lớn axit linoleic, palmitic, oleic và stearic, đây là các chất thiết yếu giúp làn da da mịn màng, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn trên da giúp làm giảm đáng kể mụn, sẹo xấu xí trên da.

Tác dụng của hạt hướng dương giúp cải tiện tình trạng da, giúp da sáng mịn
Tác dụng của hạt hướng dương giúp cải tiện tình trạng da, giúp da sáng mịn

Hạt hướng dương có thể giúp tăng cường các tế bào da của trẻ sơ sinh, giúp bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng và các căn bệnh ngoài da. Nó cũng có thể hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm sâu cho da giúp dưỡng ẩm tất cả các lớp da và mang lại làn da sáng mịn. Vì vậy, hạt hướng dương có thể ngăn ngừa các vấn đề về da, bệnh tật và nhiễm trùng. Và được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ để cải thiện sức khỏe làn da tổng thể của chúng ta. Vì vậy hiện nay trên thị trường, không khó để chúng ta tìm thấy những sản phẩm chăm sóc da có chiết xuất từ hạt hướng dương.

2.3 Kiểm soát tuyến giáp hiệu quả

Hai vấn đề chúng ta thường gặp liên quan đến tuyến giáp đó là: cường giáp và suy giáp. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu iốt và selen trong chế độ ăn uống, việc này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất các hormone cần thiết trong cơ thể.

Ngoài ra tuyến giáp còn có nhiệm vụ kiểm soát nhịp đập của tim, kiểm soát quá trình trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể cũng như sản xuất các protein cần thiết. Hạt hướng dương giúp kiểm soát tuyến giáp vì nó chứa một lượng lớn selen. Trong 1/4 cốc hạt hướng dương có chưa tới 34% nhu cầu selen cần thiết hàng ngày của một người một ngày. Chính vì vậy việc ăn hạt hướng dương chính là một phương pháp đơn giản, dễ dàng để bảo vệ tuyến giáp một cách hiệu quả.

2.4 Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Hạt hướng dương cũng là một thực phẩm giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ ung thư cũng như hỗ trợ quá trình đẩy lùi các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong hạt hướng dương có chứa các hợp chất ngăn chặn sự phát triển của khối u trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư. Việc mất kiểm soát quá trình oxi hoá là tác nhân dẫn đến sự phát triển của ung thư trong cơ thể, trong khi đó, hạt hướng dương giúp kiểm soát quá trình oxy hóa hiệu quả. Vì vậy chúng ta nên ăn hạt hướng dương để giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh cũng như sự tái phát bệnh.

Các nghiên cứu đã tìm ra rằng, nguồn selen dồi dào phong phú trong hạt hướng dương giúp hỗ trợ quá trình điều trị ung thư vú. Đồng thời sửa chữa những tế bào AND và tổng hợp lại những tế bào bị hỏng ức chế trong quá trình hình thành những tế bào ung thư.

tác dụng của hạt hướng dương giúp điều trị ung thư
tác dụng của hạt hướng dương giúp điều trị ung thư hiệu quả

2.5 Giúp xương chắc khoẻ

Protein, magiê và canxi trong hạt hướng dương là các chất cần thiết cho quá trình hình thành và bảo vệ xương chắc khoẻ. Bên cạnh đó, việc sử dụng hạt hướng dương còn giúp tăng mật độ khoáng chất trong xương giúp đẩy lùi và ngăn ngừa loãng xương. (tham khảo nguồn: ResearchGate)

Những người ăn thuần chay không ăn các loại thịt, trong khi đây lại là nguồn thực phẩm chứa lượng lớn protein, vì vậy việc ăn hạt hướng dương sẽ thay thế các loại thịt cung cấp nguồn protein thiết yếu cho người trong chế độ ăn chay, hoặc ăn kiêng.

Hạt hướng dương có các vitamin B như vitamin B5, làm làm giảm guy cơ chuột rút, rất thích hợp cho khẩu phần ăn của các vận động viên.

tác dụng quan trọng của hạt hướng dương giúp xương chắc khoẻ, ngăn ngừa các bệnh về xươn
Ăn hạt hướng dương giúp xương chắc khoẻ, ngăn ngừa các bệnh về xương

2.6 Giúp tóc chắc khoẻ

Theo trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, các khoáng chất như vitamin E, vitamin B, selen và protein trong hạt hướng dương rất cần thiết cho tóc của chúng ta. Vitamin E giúp lưu thông máu ở da đầu, Vitamin B6 giúp duy trì nồng độ kẽm làm cho tóc trở lên chắc khoẻ, giảm rụng tóc và lứu thông oxy ở da đầu.

Hạt hướng dương còn có đồng và axit béo omega-6 giúp cải thiện chất lượng tóc để bạn có một mái tóc bóng mượt, mềm mại, bảo vệ màu tóc và tránh tóc bị bạc màu. Chính vì vậy hạt hướng dương được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp sản xuất dầu gội, các sản phẩm chăm sóc và dưỡng tóc.

Hạt hướng dương được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp sản xuất sản phẩm chăm sóc, dưỡng tóc
Hạt hướng dương được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp sản xuất sản phẩm chăm sóc, dưỡng tóc

2.7 Bảo vệ hệ tiêu hoá, hệ miễn dịch

Ăn hạt hướng dương sẽ giúp nâng cao khẩu vị, giúp bạn ăn ngon miệng hơn, bởi trong hạt hướng dương có chữa kẽm giúp tăng cường khứu giác,vị giác, hộ trợ quá trình hoạt động của hệ miễn dịch. Hạt hướng dương có lượng chất xơ cao giúp tăng hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa và hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón hoặc đi ngoài phân lỏng.

Chất xơ rất cần thiết cho dạ dày và ruột của chúng ta vì nó ngăn chặn nguy cơ thức ăn bám vào dạ dày và thành ruột. Giúp đường ruột trơn tru, các hoạt động tiêu hoá diễn ra hiệu quả từ đó ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh như nguy cơ ung thư đường ruột.

2.8 Nâng cao sức khoẻ tinh thần

Bạn có biết rằng trầm cảm, căng thẳng và chấn thương tinh thần là do thiếu chất dẫn truyền thần kinh gọi là “serotonin” trong não người không? Hạt hướng dương có chứa axit amin còn được gọi là tryptophan, giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng, stress, trầm cảm và lo lắng. Không chỉ dừng lại ở đó, các chất này còn giải phóng chất dẫn truyền thần kinh serotonin, giúp giảm tâm trạng thất thường, các nguồn năng lượng tiêu cực đối với tinh thần. Vì vậy, ăn hạt hướng dương mỗi ngày giúp chống trầm cảm và giúp cải thiện tâm trạng.

Hạt hướng dương đẩy lùi các tác nhân gây stress, trầm cảm
Hạt hướng dương đẩy lùi các tác nhân gây stress, trầm cảm

2.9 Chữa bệnh tiểu đường

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường là do sự thiếu hụt insulin trong cơ thể, dẫn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở lên khó khăn. Trong hạt hướng dương có các chất dinh dưỡng giúp cân bằng lượng đường trong máu và tăng cường kiểm soát các quá trình sưng, viêm trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tliên quan đến hệ miễn dịch và tăng cân, cũng như các biến chứng của các căn bệnh trên.

Hạt hướng dương có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên chọn hạt hướng dương từ những thương hiệu uy tín như hạt hướng dương Thái Sơn

Bài viết tham khảo nguồn Emerald Publishing

3. Ăn hạt hướng dương có béo không?

Chúng ta luôn biết rằng các chất béo không lành mạnh nằm trong mỡ động vật, các món đồ ăn nhanh ngập dầu sẽ khiến cơ thể trở lên nặng nề và ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người. Hạt hướng dương có chứa nguồn chất béo khổng lồ, vậy liệu ăn hạt hướng dương có béo không? Trên thực tế, hạt hướng dương cũng sở hữu nguồn chất béo phong phú nhưng khác với các chất béo trên, chất béo trong hạt hướng dương là chất béo không bão hoà, giúp ổn định cân nặng và cải thiện hệ thống tim mạch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt hướng dương không gây béo mà còn rất có lợi cho quá trình giảm cân. Vì các chất béo trong hạt hướng dương là chất béo tốt nên không gây béo phì, là thực phẩm phù hợp cho các chế độ ăn kiêng, keto, ăn chay. Đồng thời các chất dinh dưỡng có trong hạt hướng dương tăng cảm giác no, duy trì khối lượng cơ và giúp bạn tuân thủ kế hoạch giảm cân hiệu quả, lâu dài.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng chính trong hạt hướng dương – cụ thể là chất béo, protein và chất xơ – đã được chứng minh tạo cảm giác no lâu. Một phần ba chất xơ trong hạt hướng dương có khả năng hoà tan, đây là loại chất xơ giúp kiểm soát cân nặng bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no. Nếu bạn ăn nhẹ bằng hạt hướng dương bạn sẽ có cảm giác no lâu và ngăn chặn được việc ăn vặt quá nhiều vào các bữa sau. Như vậy, ăn hạt hướng dương sẽ không bị béo và là thực phẩm hiệu quả để giảm cân.

Hạt hướng dương là loại thực phẩm phổ biến, giá thành rẻ và có hương vị thơm ngon hấp dẫn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì vậy chúng ta nên bổ sung hướng dương trong các bữa ăn phụ để nâng cao sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất.


Nếu bạn đang không biết nên chọn mua hạt hướng dương ở đâu uy tín, hãy liên hệ chúng tôi, Hạt hướng dương Thái Sơn là một trong những hạt hướng dương ngon, sạch hàng đầu tại Việt Nam. Chi tiết: Hạt Hướng Dương Thái Sơn Vị dừa (500gr).

Bài viết có hữu ích không?

Nếu bạn hài lòng hãy bình chọn bài viết nhé ^^!

Bài viết được bình chọn 5 / 5. Số lượt bình chọn: 42

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé ^^

Bấm vào để xem nhiều bài viết hữu ích hơn!

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội!

1 thoughts on “Top 9 tác dụng hạt hướng dương cần thiết cho sức khỏe

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *