Hạt bí nói riêng và hạt khô nói nói chung đều đem đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng nói đến loại hạt vừa với túi tiền mà lợi ích cũng khá là nổi bật thì phải kể đến hạt bí đỏ.
Nó rất được lòng các gia đình Việt không những trong ngày Tết mà được sử dụng như một loại thực phẩm không thể thiếu. Bạn có biết vì sao lại như vậy không? Thái Sơn Xanh sẽ chia sẻ ngay cho bạn 9 lí do mà bạn nên ăn hạt bí mỗi ngày để hiểu rõ hơn về công dụng của hạt này nhé.
1. Chống ung thư
Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã tiến hành một nghiên cứu tiết lộ rằng hạt bí đỏ chứa các hợp chất có thể chống lại các tế bào ung thư. Một nghiên cứu khác, bởi các nhà khoa học Đức, đã xác định rằng những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh và ăn hạt bí ngô hàng ngày có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 23%. Hạt hướng dương cũng có thể đem lại hiệu quả tương tự.
2. Tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt
Dầu của hạt bí ngô được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Dầu này chứa chất chống oxy hóa và chất phytochemical làm giảm mức độ gốc tự do của cơ thể và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
3. Tốt cho việc giảm cân
Hạt bí là một nguồn chất xơ và protein phong phú, đây là các chất cần thiết để giảm cân . Chỉ 30g hạt bí ngô có khoảng 5g protein sẽ giúp bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, tiêu thụ chúng vừa phải, vì một chén hạt bí ngô chứa 285 calo. Ăn nhiều quá sẽ gây phản tác dụng giảm cân của bạn đấy!
4. Giảm triệu chứng mãn kinh
Nếu bạn tìm kiếm một cách tự nhiên để tăng cường tâm trạng hoặc giảm các triệu chứng mãn kinh, hạt bí ngô là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng có thể làm giảm đau đầu, bốc hỏa, giảm sự thay đổi tâm trạng đột ngột thường xuyên và giảm đau khớp. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hạt bí ngô điều chỉnh huyết áp và tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể.
5. Giảm cholesterol
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt bí ngô có thể làm giảm cholesterol xấu khoảng 13% và tổng mức cholesterol bằng 10%. Nó cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, máu đông, đau tim và đột quỵ.
6. Bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường
Hạt bí ngô có axit béo không bão hòa lành mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hạt bí có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Nhiều chuyên gia khuyên bệnh nhân tiểu đường nên ăn hạt bí ngô như món ăn nhẹ hàng ngày.
7. Trị viêm khớp
Các nhà nghiên cứu thành lập rằng hạt bí ngô có tác dụng chống viêm làm giảm các triệu chứng viêm khớp.Nếu bạn bị viêm khớp, mỗi ngày ăn khoảng 30g hạt bí ngô để giảm bớt các triệu chứng viêm khớp.
8. Ngăn ngừa loãng xương
Những người thiếu kẽm trong cơ thể nên nghĩ về việc bắt đầu nhấm nháp hạt bí ngô hằng ngày. Chúng là một nguồn kẽm tuyệt vời, là một khoáng chất cần thiết cho sự hình thành xương. Chỉ một phần tư cốc hạt này có hơn 17% giá trị khuyến nghị hàng ngày của kẽm mà cơ thể cần có.
9. Cải thiện tâm trạng
Chúng đem lại giá trị tuyệt vời cho thể chất cũng như cho sức khỏe tinh thần. Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng hạt bí ngô có kết quả tuyệt vời trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm. Chúng rất tốt để giảm lo lắng và căng thẳng.
Quá hoàn hảo để đưa chúng vào thực đơn hằng ngày. Không những tốt cho sức khỏe mà hạt bí đỏ còn rất ngon nữa. Nhờ có chất béo mà hạt bí ăn vào có vị bùi, ngậy, thơm ngon. Với những bí quyết chế biến rang xay đặc biệt, hạt bí của Thái Sơn Xanh còn đem lại những hương vị bổ sung làm cho hạt bí trở thành món ăn khó cưỡng. Bạn hãy nhanh tay “rinh” hạt bí Thái Sơn về nhà để có được 9 công dụng tuyệt vời mà hạt bí mang lại nhé. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!