Hạt Hướng Dương – Loại hạt được phổ biến cực kỳ rộng rãi, là thứ không thể thiếu đối với các tín đồ cafe, trà sữa…. Tuy nhiên, có những câu hỏi luôn thường trực trong nhiều người là: Ăn hướng dương có tốt không? Ăn hạt hướng dương có bị đau đầu không? Hạt hướng dương có béo không? Ăn hạt hướng dương có bị teo não? . Hãy cùng Thái Sơn bàn luận chút ít về những vấn đề này nhé.
1. Tác dụng của hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. Một lượng hạt hướng dương (chưa bóc vỏ) phù hợp cho một khẩu phần ăn thông thường khoảng 28g, trung bình là ¼ chén hoặc 4 thìa (cao khoảng 1-2 đốt ngón tay).
Chúng chứa rất nhiều chất béo có lợi. Cứ mỗi một lượng hướng dương của một khẩu phần ăn sẽ cung cấp khoảng 14g chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn.
Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Alissa Rumsey cho rằng hai loại chất béo này có trong hạt hướng dương mang lại nhiều lợi ích cho con người, đặc biệt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim.
Không những vậy, trong mỗi khẩu phần ăn hạt hướng dương còn chứa 6g protein và 2.5g chất xơ. Rumsey cũng cho rằng chất béo, chất xơ và protein đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cảm giác no lâu.
Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Maxine Yeung cũng cho biết, hạt hướng dương cũng chứa rất nhiều các chất vitamin và chất khoáng bổ dưỡng, bao gồm cả:
– Vitamin E (có đặc tính chống viêm mạnh và ngăn ngừa các yếu tố dẫn đến bệnh tim)
– Chất folate (có lợi cho quá trình tổng hợp ADN)
– Phốt-pho (chìa khóa của xương chắc khỏe)
– Selen (một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào bị tổn thương)
– Mangan (giúp phát triển xương )
– Đồng đỏ (hỗ trợ sức khỏe cho tim mạch và chức năng hệ miễn dịch)
– B6 (tăng cường phát triển hệ thống và chức năng nhận thức của não bộ)
– Kẽm (cải thiện sự trao đổi chất và chức năng của hệ miễn dịch).
Đặc biệt, hạt hướng dương rất giàu Magie. Đây là một loại chất khoáng với hơn 300 lợi ích sức khỏe khác nhau.
Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Brian St. Pierre đã xác nhận Magie có thể làm giảm áp suất lượng máu. Nó còn hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Đồng thời, chúng còn là một thành phần thiết yếu trong xương. Nó giúp cải thiện chức năng thần kinh cũng như tăng cường sức khỏe cơ bắp.
2. Ăn nhiều hạt hướng dương có tốt không?
Theo tờ Tvr-life.ru của Nga, một hạt hướng dương chứa rất nhiều chất hữu dụng và cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, chúng giàu vitamin A, B, C, D, E. Nó hỗ trợ hoạt động của con người, bổ sung các thành phần máu và thúc đẩy hấp thụ canxi cho cơ thể.
Các loại vitamin A, C và E trong hạt hướng dương còn giúp hạ Cholesterol. Ngoài ra nó cũng cải thiện và làm đẹp làn da, tăng cường sức sống cho tóc, và ngăn ngừa lão hóa.
Hạt hướng dương còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng. Có thể kể đến như Natri, Phốt pho, I-ốt, Silic, Magiê, Canxi, Sắt, Selen, Kẽm. Các khoáng chất này mang lại nhiều lợi ích cho các cơ quan trong cơ thể. Nó giúp giảm Cholesterol xấu trong cơ thể, giảm căng thẳng, ngăn ngừa chứng trầm cảm. Bên cạnh đó nó cũng kích thích tiêu hóa và cải thiện chức năng gan.
Trong hạt hướng dương cũng chứa nhiều Magie rất cần thiết cho hệ thống tim mạch, hệ thống miễn dịch và hệ thống thần kinh. Các axit béo chứa trong loại hạt này cũng là một phần thiết yếu của màng tế bào và cấu trúc não.
Tuy nhiên, bên cạnh hàng loạt ưu điểm, tờ báo này cũng đưa ra rất nhiều tác hại không ngờ từ loại hạt thông dụng được rất nhiều người ưa chuộng.
Mang trong mình hàm lượng chất béo lớn, hạt hướng dương cung cấp lượng Calo đáng kể. Cụ thể, 100 gr hướng dương chứa 520 kilo calo. Nó tương đương với vài miếng thịt lợn nướng, hay một chiếc bánh mì hoặc thanh socola. Vì vậy, chúng đặc biệt ảnh hưởng đến những người muốn giảm cân và đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm béo.
Với loại vỏ cứng, cắn hạt hướng dương còn có thể gây phá hủy men, tạo thành cao răng. Nó làm cho bộ nhai yếu và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.
Hạt hướng dương chứa nhiều thành phần độc hại có thể kể đến như Cadmium. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt bị phá hủy, chuyển hóa, tích lũy thành chất độc hại. Vì thế khi ăn nhiều hạt hướng dương cũ, bạn có nguy cơ gia tăng chất Cadmium trong cơ thể. Chúng sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Còn theo tờ Ladyeve.ru, người ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm. Cổ họng bám bụi dẫn đến làm khản giọng, mất tiếng thậm chí gây khó khăn trong giao tiếp. Loại hạt này còn gây ra các hiện tượng ợ nóng, tăng cường nguy cơ viêm ruột và rất có hại cho hệ thần kinh.
3. Lời khuyên khi ăn hạt hướng dương
Bạn có thể rang nóng hạt hướng dương kể cả khi nó có vỏ hoặc không có vỏ, và khi ăn nên bỏ vỏ. Yeung cho biết tuy vỏ của chúng có nhiều chất xơ và có thể ăn được nhưng sẽ khá khó nhai, nếu như không nhai kĩ có thể gây ra nhiều vấn đề có hại cho đường tiêu hóa.
Bạn có thể ăn sống hạt hướng dương. Cũng có thể mua loại hạt hướng dương đã rang sẵn (có vỏ hoặc không vỏ đều được).
Yeung gợi ý có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn. Ví dụ như loại hạt nguyên chất còn sống là cái căn bản nhất, tùy theo sở thích cùng khẩu vị của bạn. Bạn có thể ăn trực tiếp. Hoặc ăn kèm với cháo yến mạch, sữa chua, salad hoặc súp.
Hãy luôn nhớ rằng chúng chứa rất nhiều chất béo. Bởi vậy, nhà nghiên cứu Yeung khuyên bạn nên chia khẩu phần ăn phù hợp, để không tiêu thụ chất béo vượt quá mức của cơ thể.
Đặc biệt vì có nhiều chất béo nên hạt hướng dương rất dễ bị ôi thiu. Cho nên, cần lưu ý bảo quản chúng ở nhiệt độ mát.
Nguồn : Phương Anh – Thầy thuốc Việt Nam