Hạt mắc ca là gì mà tốt cho sức khỏe đến vậy?

0
(0)

Hạt Mắc ca là gì?

Mắc ca hay c ca là tên gọi từ cách phiên âm trong tiếng Việt của chi thực vật có danh pháp khoa học Macadamia, gồm nhiều cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại Dương (Úc), thuộc họ Proteaceae. Các loài trong chi này là bản địa của đông bắc New South Wales và trung-đông nam Queensland. Chi này có nhiều loài nhưng chỉ 3 trong số các loài là Macadamia integrifoliaMacadamia ternifolia, và Macadamia tetraphylla là có giá trị thương mại. Chỉ 2 trong 3 loài này (Macadamia integrifolia và Macadamia tetraphylla) có thể ăn sống được.

Cây mắc ca được trồng ở Việt Nam đầu tiên vào năm 1994 lúc Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng thuộc Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam gieo 10 cây từ hạt và trồng thử tại Ba Vì, Hà Nội. Sau đó, cây mắc ca được trồng thử nghiệm và nhân giống ở nhiều tỉnh khác nhau, chủ yếu ở vùng Tây Nguyên và Tây Bắc. Từ năm 2000, diện tích trồng mắc ca ở Việt Nam tăng dần và năm 2018 đạt khoảng 2.000 ha trồng tập trung. Vào tháng 9/2016, theo kết quả điều tra thuộc đề án quy hoạch phát triển Mắc ca vùng Tây Nguyên của Viện Điều tra và Quy hoạch rừng (thuộc Tổng cục Lâm nghiệp) cho biết diện tích trồng cây mắc ca ở các tỉnh Tây Nguyên khoảng 1.630 ha, trong đó Kon Tum 50 ha, Gia Lai 80 ha, Đắk Lắk 500 ha, Đắk Nông 600 ha và Lâm Đồng (Lâm Hà) 400 ha.

Cây Mắc Ca trồng ở Lâm Đồng
Ảnh : Cây Mắc Ca trồng ở Lâm Đồng

Hạt mắc ca được xếp vào nhóm những loại hạt ngon nhất thế giới và được mệnh danh là “hoàng hậu của quả khô”.

Giá trị dinh dưỡng 

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng     3.080 kJ (740 kcal)
Chất béo
 75.8 g
 *Chất béo bão hòa: 12 g
 *Chất béo chưa bão hòa: 59 g
 *Chất béo chưa bão hòa đa: 1.5 g    
Chất đạm
 7.9 g
Vitamin
Vitamin B6
 (21%) ~ 0.275 mg
Vitamin C
 (1%) ~ 1.2 mg
Vitamin E
 (4%) ~ 0.54 mg

Những tác dụng của hạt mắc ca có thể bạn chưa biết

Hạt Mắc ca

Giàu chất dinh dưỡng

Hạt mắc ca là loại hạt giàu calo, có nhiều chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Hạt mắc ca cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn , một loại chất béo có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (xấu) của bạn .Loại hạt này chứa ít carbs và đường và có hàm lượng chất xơ vừa phải. Sự kết hợp này làm cho chúng không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn , điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt mắc ca có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng ăn 8–42 gam các loại hạt này hàng ngày có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (xấu) lên đến 10%.

Điều thú vị là, một nghiên cứu nhỏ ở những người có cholesterol cao đã ghi nhận rằng chế độ ăn giàu hạt mắc ca làm giảm mức độ của dấu hiệu máu này ngang với chế độ ăn ít chất béo tốt cho tim được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị.

Hơn nữa, ăn 42–84 gam hạt mắc ca mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như leukotriene B4. Viêm là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu tin rằng lợi ích tim mạch của hạt mắc ca có thể đến từ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao của chúng.

Chất béo này liên tục có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ đột quỵ và các cơn đau tim gây tử vong.

Hạt bí Thái Sơn tốt cho tim mạch

Giàu chất chống oxy hóa

Giống như hầu hết các loại hạt, hạt mắc ca là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh Alzheimer và bệnh tim

Ngoài ra, hạt macadamia tự hào có một số hàm lượng flavonoid cao nhất trong tất cả các loại hạt cây. Chất chống oxy hóa này chống lại chứng viêm và giúp giảm cholesterol

Hơn nữa, loại hạt này rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ chống lại ung thư và các bệnh về não.

Hỗ trợ giảm cân

Nhiều người quan niệm rằng hạt mắc ca giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn. Tuy nhiên, các chất béo có trong hạt mắc ca là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt mắc ca rất giàu axit palmitoleic và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym, đồng thời kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axit palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể.

Ngăn chặn bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy rằng hạt mắc ca có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 .

Một bài đánh giá gần đây đã liên kết chế độ ăn giàu các loại hạt cây, bao gồm cả hạt mắc ca, với việc giảm lượng đường trong máu lúc đói. Các chế độ ăn kiêng bao gồm trong bài đánh giá này có mọi người ăn 28–84 gam hạt cây mỗi ngày. Họ đã trải qua mức cải thiện đáng kể của hemoglobin A1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài. Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn – chiếm 80% chất béo trong hạt mắc ca – có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nói chung, tiêu thụ hạt cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể ở những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2

Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột

Hạt mắc ca có chứa chất xơ, có thể có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của đường ruột .

Như trường hợp của hầu hết các loại hạt, chất xơ hòa tan trong hạt mắc ca có thể hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó giúp cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn

Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), chẳng hạn như axetat, butyrate và propionat, có thể làm giảm viêm và bảo vệ khỏi các tình trạng như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng

Một số bằng chứng cho thấy SCFAs thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Cung cấp các đặc tính chống ung thư

Hạt Mắc ca chứa flavonoid và tocotrienols, các hợp chất thực vật mà các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy có thể giúp chống lại hoặc tiêu diệt tế bào ung thư .Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Hạt mắc ca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Đặc biệt, đồng trong hạt mắc ca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền gửi các thông báo quan trọng.

Nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy tocotrienols cũng có thể bảo vệ tế bào não khỏi các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.

Tốt cho phụ nữ có thai và trẻ em

Tác dụng của hạt macca với bà bầu được biết đến đó là giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Loại hạt này góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi. Ngoài ra, trong nhân hạt macca có chứa nhiều chất khoáng, vitamin và omega-3,…đây là những dưỡng chất vừa có lợi cho mẹ bầu vừa tốt cho trẻ em.

Bầu 3 tháng đầu ăn hạt dưa được không

Hỗ trợ làm đẹp da

Hạt mắc ca không chỉ giúp giảm cân cho những tín đồ làm đẹp mà nó còn là một sản phẩm dưỡng da tuyệt vời. Dầu mắc ca rất được ưa chuộng trong lĩnh vực chăm sóc da vì có chứa nhiều axit omega-7 palmitoleic.

da dep voi dau huong duong

Bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày

Hạt Mắc ca được bán phổ biến rộng rãi ở khắp mọi nơi . Chúng rất linh hoạt và dễ dàng kết hợp vào hầu hết các chế độ ăn kiêng.

Nói chung, hạt mắc ca thô là dạng tốt nhất cho sức khỏe. Loại rang khô cung cấp một sự thay thế tốt nếu bạn không có thời gian để tự rang chúng, nhưng hãy cố gắng tránh xa các phiên bản rang bằng dầu, có chứa chất béo bổ sung không cần thiết.

Bạn có thể ăn nhẹ bằng hạt mắc ca nguyên hạt, xay và rắc chúng vào súp và các món ăn nóng, hoặc đổi chúng thành bánh mì nướng trong món salad.

Bơmắc ca là một cách khác để thưởng thức loại hạt này. Giống như bơ đậu phộng, nó có thể được phết lên bánh mì, bánh quy giòn và lát trái cây, hoặc thêm vào bột yến mạch hoặc sữa chua.

Cuối cùng, những loại hạt này có thể được ngâm và nghiền thành bột nhão để làm pho mát hoặc sữa macca . Bột nhão này cũng có thể làm nền cho các món tráng miệng khác nhau.

Hạt Mắc cacó thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ một đến năm tháng, lý tưởng nhất là trong hộp kín. Bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ giúp chúng tươi lâu hơn, lên đến một năm.

Salad Mắc ca
Ảnh : Salad kết hợp hạt Mắc ca

Chốt lại là hạt mắc ca có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, khuyên bạn không nên bỏ qua loại hạt này nếu muốn duy trì sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm từ hạt mắc ca an toàn và chất lượng nhất!

————————————————————–

Hạt dưa Thái Sơn Gia Lai – Nhà sản xuất & cung cấp các loại hạt dinh dưỡng, uy tín, chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp như hạt dưa Thái Sơn, hạt hướng dương Thái Sơn, hạt bí Thái Sơn,…

Bài viết có hữu ích không?

Nếu bạn hài lòng hãy bình chọn bài viết nhé ^^!

Bài viết được bình chọn 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Chưa có bình chọn nào! Hãy là người đầu tiên bình chọn nhé ^^

Bấm vào để xem nhiều bài viết hữu ích hơn!

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội!

One thought on “Hạt mắc ca là gì mà tốt cho sức khỏe đến vậy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *